Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 04/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại thị trấn Kiện Khê, Hà Nam

(ANTV) - Quá nhiều phương tiện giao thông cá nhân xả thải ra không khí, lượng cây xanh che phủ thấp, nhiều nhà máy sản xuất chưa đảm bảo yêu cầu về phát thải ra môi trường… Trong khi đó ở một địa bàn khác, dù không có nhiều lượng phương tiện cá nhân, mật độ cây xanh cũng rất nhiều nhưng người dân nơi đây cũng đang hằng ngày hằng giờ đối mặt với ô nhiễm không khí. 

 

Ngay tại trung tâm thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Khổ sở, chịu đựng – là từ ngữ mà người dân khu vực này nói về điều kiện sống của mình. Gia đình anh Tâm đã hơn chục năm phải chịu đựng cảnh này, những đứa trẻ nhà anh gần như luôn phải chơi trong nhà với cửa được đóng kín, bởi lẽ bụi bậm hầu như bủa vây quanh năm tại đây.

Anh Doãn Đình Tâm, Thị trấn Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam chia sẻ: "Bụi suốt quanh năm ngày tháng, trẻ con tôi cứ phải để trong nhà thế này. Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của tôi, ngày trước tôi có bị viêm xoang đâu, thế nhưng mấy năm nay bị viêm xoang nặng rồi đấy."

Chị Hoàng Thị Giang, cho biết: "Quanh năm ngày tháng ngày nào cũng bụi trắng xóa nhà như thế này. Đỡ được 1 tẹo tháng có mưa phùn thôi, nói chung là khổ lắm phải chấp nhận vì cuộc sống mình nhà ở đây rồi, cứ 1 tí thôi là bụi trắng khắp nhà rồi. Nhưng mà ô tô nó chạy gần đây như thế thì mình biết làm thế nào, ở đây nó gần khu mỏ đá người ta xay đá thì phải chịu thôi."

Người dân cho biết nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng này là do những chiếc xe tải trọng lớn chở đá, cát nhân tạo không được che chắn đúng quy định đã làm vương vãi ra đường. Đây là những phương tiện vận tải khoáng sản từ các mỏ đá, cơ sở chế biến cát nhân tạo trên địa bàn. Hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản không đảm bảo yêu cầu của các doanh nghiệp này đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại địa phương.

Ông Dương Mạnh Quyết, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Kiện Khê, cho biết: "Những ngày nắng ở trên các tuyến đường vẫn còn phát thải rất nhiều. Chúng tôi thường xuyên đề xuất các cấp các ngành tăng cường kiểm tra giám sát. Yêu cầu các Doanh nghiệp không được chở quá tải hàng hóa. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất."

Ngoài hoạt động vận tải gây ô nhiễm, quá trình khai thác đá, chế biến cát nhân tạo của một số đơn vị trên địa bàn cũng không đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định. Khi người dân vẫn đang hằng ngày hằng giờ sống trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi liệu có tình trạng “sống chết mặc bay”, thiếu quyết liệt trong việc quản lý giám sát của các cấp chính quyền?

BT
Thăm dò khán giả