Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 01:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố lớn ở ngưỡng cao

(ANTV) -  Các đô thị lớn đang bắt đầu chịu tác động của những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về. Tuy mới ở cường độ chưa mạnh nhưng đã gây ra những hiện tượng đặc trưng về ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Cụ thể như trong thời gian gần đây nồng độ bụi mịn tăng cao đột biến, chỉ số chất lượng không khí ở mức kém tại nhiều trạm quan trắc không khí ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam ở mức cảnh báo có hại cho sức khỏe. Theo ghi nhận từ một số ứng dụng quan trắc chất lượng không khí của Mỹ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội các ngày 15-16/9 đều ở ngưỡng 150-170 là mức có hại cho sức khỏe (mức màu đỏ - ô nhiễm) ; ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/9 là 128, ngày 24/9 là 132, đều ở ngưỡng không tốt cho nhóm nhạy cảm (màu da cam).

Các chuyên gia khí tượng cho biết, khi chịu tác động của gió mùa Đông Bắc, nền nhiệt độ trong không khí khá cao cộng với sự di chuyển, biến động của các khối khí tầng trên đã nén khí tầng thấp, khiến cho lượng bụi mịn không thể khuếch tán.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, hạn chế ra đường, nhất là vào giờ cao điểm, chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông, hạn chế hút thuốc lá, đốt hương.

BT
Thăm dò khán giả