Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 2, 06/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổ dịch cúm gia cầm bùng phát, người dân vẫn thờ ơ

(ANTV) - Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 với hơn 19.000 con gia cầm bị bệnh và tiêu hủy. Hiện có thể vẫn còn nhiều ổ dịch chưa được phát hiện ở các vùng có nguy cơ cao. 

Trong khi dịch cúm gia cầm chưa có biểu hiện dừng lại thì tại các chợ, điểm buôn bán ở Quảng Ngãi, tình trạng giết mổ gia cầm vẫn diễn ra tràn lan không có sự kiểm soát, kiểm dịch của các cơ quan chức năng. Việc mua bán, giết mổ gia cầm đang làm tăng nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh, đặc biệt khi dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến khó lường.

Lông gà, lông vịt, các phế phẩm gia cầm vứt tràn lan. Những con gia cầm vừa giết mổ xong cũng bị vứt xuống nền bẩn. Trên diện tích hẹp trong chợ gia cầm xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, hàng chục con gia cầm được những người chuyên giết mổ làm thịt nhanh chóng. Mặc dù đã được các ngành chức năng thông báo hạn chế mua bán gia cầm, nhưng việc mua bán, làm thịt gia cầm sống vẫn diễn ra bình thường. Hàng nghìn con gà, con vịt được các thương lái thu mua ở các vùng quê không rõ nguồn gốc cung ứng cho người dân trong tỉnh.

Bà Đông Thị Phúc- Người dân xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cô bán bình thường người ta tới mua ăn thôi. Người ra thấy gà nằm khỏe mạnh vầy mua ăn thôi. Mình buôn là biết con nào mạnh con nào bịnh chứ. Mình nhận thấy con nào khỏe thì mình mua mình bán thôi."

Tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại các chợ, các điểm tự phát tràn lan không có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Nguy cơ phát tán mầm bệnh sẽ lây lan và nguy hiểm hơn khi nguồn bệnh ẩn chứa mối nguy lây sang người. Xuất phát từ thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng, dù lo lắng nhưng nhiều người dân vẫn chấp nhận theo cảm tính, kinh nghiệm cá nhân.

Bà Trần Thị Phương- Xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Cũng sợ chứ nhưng có điều mình về làm kỹ lại, làm sạch lại. Có việc mới làm chứ không phải ngày nào cũng làm."

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch cúm A/H5N6 đang có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Thế nhưng, nếu chỉ quan tâm đến việc tiêu hủy, cấp vắcxin phòng chống mà không kiểm soát được vấn đề giết mổ, buôn bán tràn lan thì nguồn bệnh sẽ không được xử lý triệt để, tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Bình Phước: Phát hiện điểm kinh doanh hạt tiêu pha trộn tạp chất

Thời gian gần đây khi mà người tiêu dùng còn đang hết sức hoang mang trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện hàng loạt cơ sở bơm tạp chất vào tôm, pha trộn bột bắp, bột đậu nành rang cháy vào cà phê, thì vào ngày 4/3, tại tỉnh Bình Phước, Công an huyện Bù Gia Mập lại tiếp tục phát hiện một cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu.

Chiều ngày 4/3, lực lượng công an tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh thu mua nông sản tại thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước do bà Dư Thị Toàn làm chủ. Tại khu vực phía sau nhà, tổ công tác phát hiện ông Lê Đinh Lệ - chồng của bà Toàn và bà Nguyễn Thị Cúc - là người làm thê đang thực hiện hành vi trộn tạp chất vào hạt tiêu.

Tại cơ quan công an, bà Toàn cho biết, những sản phẩm hạt tiêu do gia đình bà làm ra chủ yếu bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn tỉnh để làm thực phẩm cho người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện một nhà kho chứa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu vàng. Ông Lê Đình Lệ thừa nhận số tinh bột này thường dùng  cho việc nấu chín rồi trộn với hạt tiêu làm tăng cân nặng và màu sắc den của hạt tiêu. Khi bán ra thị trường sẽ có giá cao hơn hạt tiêu nguyên chất cùng loại.

Lực lượng Công an đã tạm giữ 500kg tinh bột màu vàng, 15 kg tinh bột màu trắng và 1 hộp tinh bột màu đỏ sẫm khoảng 3g để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo. Đồng thời tạm giữ gần 700 kg hạt tiêu đã trộn tạp chất và gần 450 kg hạt tiêu khô để tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả