Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:48, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ổ dịch bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước

(ANTV) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Từ ngày 22/6 đến nay, đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi và ấp Thuận Phú 3, xã Thuận Phú, tỉnh Bình Phước.

Tính đến chiều qua 13/7, tại ổ dịch ở 2 xã Thuận Lợi và Thuận Phú đã có 37 ca mắc bệnh giám sát, trong đó có 3 ca tử vong. Hiện 6 ca đã xuất viện, 28 ca đang điều trị tại các bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, Đa khoa tỉnh Bình Phước...Trong 36 mẫu đưa đi xét nghiệm, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh đã xác định có 4 mẫu dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo Trung tâm y tế huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước sau khi phát sinh cụm bệnh bạch hầu, UBND huyện đã chi 30 triệu để mua thuốc dự phòng cho các xã có dịch, cung ứng 500 thuốc cho 500 người lớn và 250 trẻ em.

Tỉnh Bình Phước cũng đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng chống bệnh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đối với khu vực ổ dịch, ngành y tế tổ chức tuyên truyền tới từng gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân./.

Người dân cần đề phòng hiện tượng thay đổi thời tiết đột ngột 

Cơn mưa rào vào sáng nay có thể nói là đã thổi bay đi cái nắng nóng oi bức và khó chịu ngày hôm qua khi mà nhiệt độ lên tới 36 – 40 độ tại các địa phương. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi khá đột ngột như vậy cũng khiến cho nhiều người không khỏi  lo lắng về sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em và người già – những người dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi.

Hiện tượng thời tiết thay đổi đột ngột ít nhiều đã ảnh hưởng tới lịch sinh hoạt cũng như sức khỏe của phụ huynh và các con. Trao đổi với phóng viên, cô Phương ở trường Mầm non A – Ba Đình – Hà Nội chia sẻ, để giúp các bé có được sức khỏe và điều kiện sinh hoạt tốt nhất, nhà trường đã hoàn thiện và bổ sung cơ sở vật chất ngay từ đầu hè.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi đột ngột cũng tác động đến sức khỏe của những người già, những người có bệnh về xương khớp. Đến Việt Nam từ hôm qua, đoàn khách du lịch này đã cảm nhận rất rõ sự thay đổi về thời tiết cũng như sức khỏe của nhiều thành viên trong đoàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện đang là mùa mưa ở các tỉnh Bắc Bộ nên hiện tượng mưa bất thường có thể gây bất ngờ cho con người nhưng cũng không nằm ngoài quy luật tự nhiên.

Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn ngắn – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Đối với người dân ở trung du và vùng núi, đặc biệt phải lưu ý đến hiện tượng thời tiết cực đoan như là lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh. Đối với người dân các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, hiện tại đang là thời điểm giao tranh giữa nắng và mưa. Mưa làm giảm nhiệt rất nhanh và khi nắng thì lại tăng nhiệt rất nhanh. Do vậy, quá trình chênh lệch nhiệt rất là lớn. Đối với người dân Bắc bộ phải đặc biệt lưu ý quá trình dao động nhiệt trong ngày lớn như vậy để tránh gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe.

Cũng theo dự báo từ Trung tâm, hiện tượng thời tiết bất thường và nắng nóng cũng sẽ tiếp tục kéo dài, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung và nhiệt độ cũng lên rất cao./.

BT
Thăm dò khán giả