Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi voi ở đại ngàn Tây Nguyên

(ANTV) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta sẽ nghĩ ngay tới những chú voi, loài động vật biểu tượng của vùng đất này. Hiện nay lượng voi tại Tây Nguyên đã không còn nhiều và thậm chí đứng trước nguy cơ bị đe doạ do sự suy giảm số lượng. Trước tình hình đó, một người đàn ông ở Đắk Lắk với tình yêu voi mãnh liệt vẫn đang từng ngày chăm sóc, bảo vệ loài voi để giữ lại một trong những nét đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

 

Đến với huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, chỉ cần hỏi người dân về “bác sĩ voi” hay “nhà tâm lý voi”, ngay lập tức người dân địa phương sẽ đưa chúng ta đến chỗ của ông Đàng Năng Long ở buôn Lê, thị trấn Ly Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Ông Đàng Năng Long vốn là một Giám đốc của một công ty du lịch, thế nhưng sau một lần chứng kiến cảnh voi bị đối xử tệ bạc, ông đã quyết định từ chức để chuyển sang công việc chăm sóc những chú voi. Ông Long chia sẻ, sự thấu hiểu của ông dành cho loài voi chính là lý do để ông gắn bó với loài vật thông minh và giàu tình cảm này đã nhiều năm nay.

Theo ông Long, nuôi voi vào thế hệ ông cha không phải là một công việc vất vả. Tuy nhiên trong thời gian gần đây nuôi voi đã trở nên khó khăn hơn do có sự thay đổi về môi sinh của voi. Trước đây có một thuận lợi khi rừng còn nhiều, dân số Tây Nguyên thưa thớt nên điều kiện đi lại cũng như sinh trưởng voi trong điều kiện hoang dã thuận lợi hơn, ông Long cho biết thêm.

Khó khăn là vậy, nhưng ông Long vẫn không thể đành lòng bỏ dở công việc của mình. Ông hiểu rằng việc chăm sóc voi không chỉ thể hiện tình yêu thương của ông, mà còn là trách nhiệm trong việc bảo vệ loài động vật đặc trưng của Tây Nguyên đại ngàn.

Mặc dù điều kiện sống hoang dã của voi đang ngày một hạn chế kéo theo những khó khăn, nhưng tình cảm và sự quan tâm của ông Đàng Năng Long dành cho voi là không thay đổi. Hàng ngày ông vẫn chăm sóc cho những chú voi, cùng sự giúp đỡ của các quản tượng. Những cái vuốt ve, vỗ về của ông như khiến những chú voi cảm thấy an tâm hơn trong giai đoạn lượng voi ở Tây Nguyên đang suy giảm.

Thăm dò khán giả