Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:09, Chủ Nhật, 17/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi thả loài muỗi ngăn lây truyền virus sốt xuất huyết

(ANTV) - Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang có dấu hiệu chững lại sau hàng loạt các biện pháp tích cực để diệt muỗi sốt xuất huyết. Tuy nhiên, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết cũng đang có dấu hiệu kháng 1 số loại thuốc diệt muỗi, còn người dân thì vẫn lơ là trong việc diệt loăng quoăng/bọ gậy. 

Một tia hy vọng lớn cho người dân trong việc phòng sốt xuất huyết, khi các nhà khoa học đã nghiên cứu thử nghiệm thành công loại muỗi Wolbachia – loại muỗi có tác dụng ức chế khả năng lây truyền virus sốt xuất huyết tại Việt Nam.  

Bên trong cửa kính là lớp màn sạch được trang bị để ngăn không cho muỗi lạ vào phòng. Trong phòng là hàng chục thùng muỗi Wolbachia đang được các kỹ thuật viên chăm sóc cẩn thận. Nhiệt độ trong phòng nuôi muỗi cũng được theo dõi rất cẩn thận để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm tốt nhất cho muỗi phát triển.

Theo các nhà khoa học, Wolbachia là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng và truyền sang thế hệ tiếp theo thông qua trứng của côn trùng. Vi khuẩn wolbachia này sẽ làm ức chế khả năng lây truyền virút sốt xuất huyết. Muỗi Wolbachia chính là muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, được cấy vi khuẩn chứa wolbachia.

Để đảm bảo muỗi Wolbachia có thể sống tốt ngoài tự nhiên, hàng tuần các kỹ thuật viên sẽ thả 20% muỗi ngoài thực địa để giao phối với 80% muỗi được nuôi trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng 5 – 10 lần nhân giống như vậy, chúng mới được thả ra ngoài tự nhiên.

Cơ chế lan truyền Wolbachia trong quần thể muỗi vằn như sau: Muỗi đực mang Wolbachia giao phối với muỗi vằn cái tự nhiên thì trứng do con cái đẻ ra sẽ không nở; muỗi cái mang Wolbachia cặp với muỗi đực mang hay không mang Wolbachia sẽ sản sinh ra muỗi mang Wolbachia. 

Trên thế giới, một số nước như Úc, Anh, Brazil đã sử dụng muỗi wolbachia để diệt muỗi sốt xuất huyết. Còn tại Việt Nam, muỗi wolbachia đã được thả thực nghiệm tại đảo Trí Nguyên, tỉnh Khánh Hòa, giúp nơi này không còn dịch sốt xuất huyết. Dự kiến thời gian tới, loại muỗi này sẽ tiếp tục được thả tại xã Vĩnh Lương, phía bắc TP Nha Trang.
 

BT
Thăm dò khán giả