Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước xả vải đang "nhuộm màu" sông Đuống

(ANTV) - Nhuộm hấp là các ngành kinh doanh có điều kiện bởi lượng nước thải tồn tại nhiều hóa chất và các thành phần hữu cơ, axit. Tuy nhiên, một số cơ sở nhuộm vải tự phát tại quận Long Biên, Hà Nội vẫn đang ngày đêm hoạt động và xả hàng trăm m3 nước thải trực tiếp ra sông Đuống mỗi ngày bất chấp các quy định pháp luật.

Những hình ảnh được phóng viên ghi lại tại khu xưởng nhuộm, hấp vải thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Hệ thống ống xả được chủ cơ sở chôn khá sâu và chỉ khi xa thải mới thấy nước sông chuyển màu. Tuy nhiên, vài chục phút sau khi xả thải nước sông trở lại bình thường nên khó có thể phát hiện được.

Khu xưởng nhuộm vải đang có 2 – 3 xưởng hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm, cung cấp cho các hộ kinh doanh tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Sản xuất theo quy trình thủ công. Hóa chất được pha trực tiếp vào các bể nhuộm. Mỗi ngày một bể nhuộm sử dụng tới hàng chục m3 nước. Và có thể xả từ 200 – 300 m3 nước thải hóa chất trực tiếp ra sông Đuống. Tuy nhiên, hai xưởng này đều không có hệ thống xả thải theo tiêu chuẩn.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc UBND phường có biết việc khu xưởng này xả thải hay không thì Ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP Hà Nội thì cho biết: "Chúng tôi đã nghe về hoạt động các xưởng nhuộm này. Nhưng được phép hay không được phép thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại."

Vụ việc đã diễn ra khá lâu nhưng khi phóng viên làm việc với UBND quận Long Biên thì hiện nay UBND Quận vẫn chưa nắm được thông tin gì.

Ông Bùi Dương, Phó Chánh văn phòng quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết: Đến giờ văn phòng vẫn chưa nắm được thông tin gì, theo phản ánh phóng viên chúng tôi sẽ kiểm tra lại và báo cao Chủ tịch quận đồng thời tổ chức liên ngành xuống kiểm tra và xử lý.

Xả thải hóa chất chưa qua xử lý trực tiếp ra sông Đuống, song, vẫn không bị xử lý. Phải chăng, nếu thời gian kéo dài Hà Nội sẽ có 1 con sông chết?
 

BT
Thăm dò khán giả