Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Chủ Nhật, 16/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước sát khuẩn kém chất lượng làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

(ANTV) - Để phòng tránh dịch bệnh do covid 2019 gây ra, rửa tay là 1 trong những biện pháp quan trọng được ngành y tế khuyến cáo. Thế nhưng, thời gian gần đây, các dung dịch sát khuẩn, nước xịt tay sạch khuẩn trôi nổi được nhiều người tìm mua. Các bác sĩ cảnh báo, việc sử dụng nước sát khuẩn không đảm bảo chất lượng không những không sạch mà còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Được biết, Covid - 19 lây truyền qua đường hô hấp nhờ những giọt bắn lớn khi một người nhiễm virus ho hoặc hắt hơi. Một số trường hợp, virus có thể lan truyền khi tay một người tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm bẩn, sau đó tay tiếp xúc với miệng hoặc mũi.

Do đó, việc rửa tay đúng cách trước khi cầm nắm thức ăn hay dụng cụ đưa vào mũi, miệng là cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống lây nhiễm bệnh.

TS KIDONG PARK, Trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, theo tôi thì rửa tay, vệ sinh tay sạch là quan trọng nhất để bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm virus này cũng như các virus gây bệnh khác,.. Với corona virus, nhiều người nghĩ hít thở mới lây bệnh thôi thì điều này không đúng, bởi nếu tay chúng ta chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, mà sau đó không vệ sinh tay sạch, rồi chạm vào mắt, miệng, mũi thì sẽ tạo điuề kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể. Tôi khuyến nghị, chúng ta cần vệ sinh tay sạch sẽ và đây là biện pháp quan trọng nhất. Với đeo khẩu trang, chúng ta chỉ cần đeo khi ho, hoặc hắt hơi để ngăn dịch bắn sang người khác.

Được biết, thành phần của dung dịch sát khuẩn thường bao gồm những chất có tác dụng khử khuẩn (như ethanol, isopropanol), chất giữ ẩm (glycerin) và nước cất. Nồng độ cồn sử dụng trong dung dịch khử khuẩn phải phù hợp để tránh làm đông vón lớp protein trên bề mặt vi khuẩn, virus mất tác dụng diệt khuẩn. Nước sát khuẩn được sản xuất đúng tiêu chuẩn sẽ diệt được phần lớn vi sinh vật bám trên bề mặt da.

Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao bất thường khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, mặt hàng dung dịch sát khuẩn không kịp đáp ứng nhu cầu của người dân. Chính vì thế đã xuất hiện tình trạng một số cơ sở sản xuất đã làm giả, làm nhái các dung dịch sát khuẩn đem bán ra thị trường.

Trong khi đó, việc sử dụng phải nước sát khuẩn kém chất lượng có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt, còn tăng nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, để có thể sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn đảm bảo chất lượng, có tác dụng phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, người dân nên chọn mua dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay ở những cơ sở sản xuất có địa chỉ, nhãn mác rõ ràng (đã được Bộ Y tế cấp phép) và thực hiện rửa tay nhiều lần trong ngày. Chú ý lau rửa bằng dung dịch sát khuẩn các vật dụng trong nhà như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn phím máy tính, điện thoại để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

BT
Thăm dò khán giả