Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 28/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước sạch đã về “làng ung thư” Phước Thiện

(ANTV) - Sau nhiều năm chờ đợi thì cuối cùng người dân ở làng chài thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – nơi được ví là làng ung thư  cũng đã có nước sạch sử dụng. Nước sạch về làng, người dân ở làng chài này giờ đã bớt lo lắng về bệnh tật khi phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm như trước.

Khi đường ống nước sạch này được đặt xuống kéo về tận làng, 1.500 hộ dân ở làng chài Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – ngôi làng có nhiều người chết vì ung thư - vô cùng vui mừng. Bởi sau nhiều năm chờ đợi và sau nhiều năm phải chịu cảnh sử dụng nguồn nước ô nhiễm, cuối cùng giấc mơ nước sạch đã thành hiện thực.

Thôn Phước Thiện từng được Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nguồn nước bị ô nhiễm nhất trong số 37 làng ung thư của cả nước. Giờ đây, người dân ở thôn Phước Thiện không còn cảnh sử dụng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, không phải chi số tiền lớn để mua nước sạch về sử dụng như trước.

Ông Nguyễn Ngọc Thu, Trưởng thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát biểu, Nước sạch về đây thì vơi đi nỗi ám ảnh của bà con về những chứng bệnh như ung thư do nghi nhiễm là nguồn nước. Thứ 2 nữa là nước sạch về với giá của UBND tỉnh đưa ra là 5.700 đồng/m3 thì giải quyết vấn đề lớn về tài chính cho bà con.

Nước sạch được đưa về thôn Phước Thiện với nguồn kinh phí 2 tỷ 400 triệu đồng do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đơn vị này hiện đang đẩy nhanh tiến độ để cung cấp nước sạch cho toàn bộ số hộ dân thôn Phước Thiện trước ngày 31/12 so với kế hoạch đề ra./.

Hà Nội: Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh. Hà Nội tuy chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, vi rút Zika có thể xâm nhập và bùng phát thành dịch.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết. Theo đó, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cần phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, giám sát véc tơ muỗi truyền bệnh Zika, giám sát người bệnh nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika đồng thời tiếp tục tổ chức các chiến dịch phun hóa chất trên diện rộng.

Bên cạnh đó, Trung tâm thông tin giáo dục sức khỏe Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức, trên hệ thống phát thanh, truyền hình, truyền thông lưu động, phát tờ rơi...để người dân chủ động tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy. Đặc biệt, các bệnh viện công lập và dân lập, phòng khám tư nhân phải tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và trang bị đầy đủ phương tiện, thuốc men để có thể đáp ứng công tác điều trị.

Sở Y tế Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến công tác giám sát, phát hiện sớm và chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika cho cán bộ, y bác sỹ các bệnh viện công lập, dân lập và các trung tâm y tế để tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và phòng chống bệnh ngay từ cơ sở.


 

 

BT
Thăm dò khán giả