Chủ nhật, ngày 16/05/2021 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 20/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước sạch của người dân: Bao giờ được đảm bảo

(ANTV) - Ngày thứ 8 sau sự cố nước sinh hoạt của 5 quận trung tâm bị ô nhiễm dầu thải, người dân Hà Nội, trong cuộc khủng hoảng nước sạch, vẫn đang hoang mang trong hành trình đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mình.

Ngày thứ 3, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho người dân khu vực ảnh hưởng .Sau 2 ngày mở cửa cung thu hút hàng nghìn người đến lấy nước, sang đến ngày thứ 3, số lượng người đến lấy nước đã giảm hẳn sau khi nhà máy nước sông Đà cấp nước trở lại. Tuy vậy, tâm lý chung của người dâ vẫn rất bất an khi nguồn nước chưa đảm bảo.

Ngoài những hộ dân đơn lẻ đến lấy nước, nhiều khu dân cư, đơn vị trường học cũng thuê xe bồn đến lấy nước để phục vụ sinh hoạt. Với nhu cầu lớn, trung bình mỗi trường học 1 ngày cần khoảng 2 xe nước, tương đương 15 khối nước để phục vụ nhu cầu cơ bản.

Tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn thực tế luôn là vấn đề nóng, thường diễn ra cục bộ ở từng khu vực với những vấn đề khác nhau, tập trung ở những khu chung cư trải khắp thủ đô Hà Nội, gây nên không ít bức xúc cho người dân khi các bên thoái thác trách nhiệm và người dân buộc phải tự tìm cách giải quyết.

Cùng thời điểm năm 2018, người dân khu đô thị Tân Tây Đô (thuộc huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) đã vô cùng phẫn nộ khi phát hiện nguồn nước sinh hoạt có hàm lượng kim loại nặng như asen và amoni cao gấp nhiều lần mức cho phép. Sau nhiều lần đấu tranh và gửi đơn kiến nghị, người dân vẫn tự phải tìm cách bảo vệ sức khoẻ bằng việc lắp đặt các hệ thống lọc nước tại gia.

Nguyên nhân của tình trạng trên có thể đến từ tình trạng chất lượng thiết bị không đảm bảp như trong vụ việc nước bẩn ở Tân Tây Đô, một phần là do nguồn nước ngầm suy thoái. Dẫu vậy, người dân vẫn là đối tượng chịu ảnh hưởng sau cùng.

Trong cuộc khủng hoảng nước sạch lần này, người dân vẫn đơn độc như vậy. Ngoài sự hỗ trợ từ phía thành phố và một số công ty nước sạch quanh địa bàn, tại các khu đô thị, người dân đóng vai trò chính trong nhiệm vụ khắc phục hậu quả từ công ty nước sạch.

Khó có thể diễn tả cảm xúc của hàng trăm ngàn hộ dân chịu ảnh hưởng từ sự cố nước sinh hoạt nhiễm độc trong những ngày vừa rồi. Mong muốn 1 nguồn nước sạch để sử dụng và trách nhiệm của các đơn vị cung cấp nước là yêu cầu chính đáng khi họ bỏ tiền để mua nước sạch.

Dẫu vậy, người dân vẫn sẽ đơn độc nếu sự cố trên không được xử phạt thích đáng cũng như có những chế tài để bảo vệ quyềnn lợi cho người dân khi phải đối mặt với những sự cố tương tự.

BT
Thăm dò khán giả