Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Chủ Nhật, 25/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước rút và nỗi lo sau lũ

(ANTV) - Nước đã rút tại nhiều sông suối tại tỉnh Quảng Bình, ở nhiều khu vực bà con đã được trở về nhà. Tuy nhiên đằng sau đó là những nỗi lo, làm sao để có thể dọn dẹp lại nhà cửa, đường xá, khôi phục lại môi trường sống. Các cấp chính quyền cùng người dân sẽ phải xây dựng cuộc sống mới ra sao khi hàng ngàn hộ dân đang lâm vào cảnh tay trắng sau trận lũ lịch sử vừa qua?

 

Trở về nhà sau trận lũ kinh hoàng, gia đình ông Trần Duy Cảng ở thôn Xuân Hồi, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bàng hoàng... Nhà cửa bị xé tứ bề, tài sản, của cải trôi theo dòng nước lũ, gia đình gần như lâm vào cảnh trắng tay. Còn sót lại là những bao thóc giống đã bị ngâm nước hơn 10 ngày được mang ra phơi vội. Cùng với gia đình ông Cảng, hàng ngàn hộ dân nơi đây cũng lâm vào cảnh tương tự.

Nước đã rút, nỗi lo này chưa qua, nỗi lo khác lại ập đến. Đường xá, nhà cửa đang bị bùn lầy, rác bủa vây.Người dân cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực dọn dẹp lại nhằm ổn định cuộc sống, tuy nhiên vẫn còn đó là sự lo lắng về dịch bệnh, vệ sinh môi trường sau lũ.

Trong đợt mưa lũ lịch sử này, tỉnh Quảng Bình có đến gần 110 nghìn ngôi nhà bị ngập. Trước thực trạng đó chính quyền tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng. Bên cạnh đó Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bình Trị Thiên cũng đã cấp phát 1000 tấn gạo cho người dân vùng lũ. Tuy nhiên đó là những phương án trước mắt, về lâu dài, để có thể khôi phục cuộc sống, khôi phục sản xuất cần phải có sự chung tay của cả người dân, chính quyền và cả những nhà hảo tâm.

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát an toàn tại cảng biển và hồ đập trên địa bàn tỉnh

 

Nhân dân Hà Tĩnh vừa phải gồng mình vượt qua trận lũ lịch sử lớn nhất trong suốt 60 năm qua. Thế nhưng, theo dự báo chỉ đêm nay, rạng sáng sớm mai mảnh đất miền Trung này lại tiếp tục phải gánh chịu cơn bão mới, nguy cơ mưa lũ có thể tiếp tục xảy ra. Hiện công tác đảm bảo an toàn tại các hồ đập, cảng biển vẫn được giữ ở mức cao nhất.

Do ảnh hưởng của bão số 8, khu vực ven biển khu vực Hà Tĩnh có sóng cao 2.0 - 4.0m, vùng biển ngoài khơi sóng cao 3.0 - 5.0m. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân, lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh trong những ngày qua đã tăng cường kiểm tra tại các bến thuỷ, cảng biển, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn.

Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nước lũ đã rút, tuy nhiên hiện mực nước tại các hồ đập vẫn đầy, nếu mưa lớn xảy ra thì nguy cơ mất an toàn là rất cao. Vì vậy, các lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh liên tục theo dõi, giám sát việc điều tiết nước tại tất cả các hồ đập, tránh các sự cố vỡ đập, lũ dâng cao bất

Công tác phòng chống sạt lở, lũ ống, lũ quét cũng được tỉnh Hà Tĩnh nghiêm túc thực hiện, bởi nguy cơ này là rất cao, bởi ngay trong ngày vừa qua tại huyện Kỳ Anh cũng đã xảy ra sạt lở tại nhiều điểm. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bố trí cán bộ liên tục kiểm tra, cũng tuyên truyền, vận động người dân di dời khỏi những nơi nguy hiểm, tuyệt đối không ra sông vớt nhặt cành cây khi lũ về.

Theo dự báo bão số 8 khi vào đất liền sẽ suy yếu, tuy nhiên với tinh thần chủ động, và thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chinh phủ Nguyễn Xuân Phúc, công tác phòng chống bão số 8 tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn được tiến hành đảm bảo mức an toàn cao nhất.

 

B.T
Thăm dò khán giả