Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước rỉ rác – nguy cơ hiện hữu

(ANTV) -  Người dân sống gần các bãi tập kết rác thải phải khổ sở như thế nào khi hàng ngày, hàng giờ phải sống chung với mùi hôi thối, với ô nhiễm môi trường, với các mầm bệnh. Đặc biệt mỗi dịp mưa lớn, hay quá trình phân hủy của rác thải cũng tạo ra một lượng lớn nước bị ô nhiễm rỉ ra môi trường. Loại nước thải này rất độc hạị, chứa nhiều chất ô nhiễm như khí nitơ, amoniac, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

 

Nhiều ngày nay, mưa lớn kèm với ngập nước đã diễn ra tại các tỉnh miền bắc và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong những ngày mưa, cảnh báo về nguy cơ lũ lụt, cây cối đổ hoặc các nguy cơ tai nạn trong mưa lũ có thể thấy tại nhiều nơi, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, đồng hành với  mùa mưa sự ô nhiễm có nguyên nhân một phần đến tới lượng nước rỉ rác không nhỏ trong thành phố dường như được ít người biết đến và nhắc tới.

Vậy nước rỉ rác là gì?

Quá trình sinh hoạt của chúng ta hằng ngày tạo ra nhiều loại rác khác nhau. Khi thải ra môi trường các loại rác hữu cơ này sẽ bị phân hủy và tạo thành 1 loại chất lỏng do quá trình phân hủy vi sinh, chất lỏng này chính là nước rỉ rác. Bởi là chất lỏng tiết ra sau quá trình phân hủy của rác thải nên hợp chất nước này chứa rất nhiều các thành phần độc hại:

Theo các chuyên gia: Hiện nay có 2 loại nước rỉ rác, một là rỉ rác sinh hoạt 2 là rỉ rác tại các bãi tập kết thì đều có thành phần và hình thức rất độc hại.

Có thể chia nước rỉ rác ra làm 2 loại: Nước rỉ rác từ những nơi tập kết ban đầu ở khu dân cư và nước rỉ rác tại những bãi tập kết rác tập trung với quy mô lớn. Tùy vào nguồn gốc khác nhau của các loại rác thải, mùa, khí hậu, điều kiện tự nhiên và thời gian lưu trữ rác, nước rỉ rác ở từng nơi lại có những đặc điểm khác nhau. Và dù ở môi trường nào thì loại chất lỏng này cũng gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm.

Độc hại và gây nhiêu tác động không tốt tới đời sông và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thầy nước rỉ rác ở khắp mọi nơi. Sau quá trình dọn vệ sinh mỗi ngày, rác thải được mang đi nhưng nước rỉ rác thì còn lại mãi và hòa lẫn vào môi trường sống của chúng ta. Không chỉ tồn tại ở dạng lỏng, nước rỉ rác còn đóng cặn và gây dồn ứ tại nhiều công trình thoát nước.

Là công nhân vệ sinh môi trường, hơn ai hết bà Nga là người hiểu rõ nhất về những ô nhiễm từ nước rỉ rác mang lại. Chưa được quan tâm, đồng nghĩa với chưa có phương án xử lý. Cách duy nhất mà bà Nga cũng như mọi công nhân vệ sinh môi trường có thể làm là chờ mưa cho nước rỉ rác chảy vào cống rãnh.

Nước rỉ rác sinh ra trong quá trình sinh hoạt ở các gia đình nhưng lại phát triển và rỉ ra tại các khu tập kết, chôn lấp. Bởi vậy, việc bị ảnh hưởng bởi chất thải này dù có nhưng cũng không được nhiều người quan tâm.Với tâm lý chỉ mất vệ sinh khu công cộng, nhiều người trong quá trình dọn rác mỗi ngày dù có thấy nước rỉ ra từ rác sinh hoạt vẫn không xử lý mà vứt vào thùng chờ người thu gom.

Khi một túi rác nhỏ phát sinh từ quá trình sinh hoạt trong các gia đình thì chính là lúc một lượng nước rỉ rác nhất định được hình thành. Không chỉ là mùi hôi thối và gây ô nhiễm công cộng, nước rỉ rác dần cho thấy sự nguy hại của mình khi mùa mưa bắt đầu. Không chỉ dừng lại ở đó, nước rỉ rác vẫn hằng ngày, hằng giờ trở thành "sát thủ mềm" đe dọa sự sống, ở rất nhiều nơi./.

BT
Thăm dò khán giả