Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước mắt vượt biên

(ANTV) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như đưa ra những cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm mua bán người, nhưng loại hình tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. 

Là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái, với trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, việc tiếp cận thông tin của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ của huyện Trạm Tấu vẫn còn hạn chế, dẫn đến việc bị dụ dỗ, lừa đảo vượt biên trái phép, để lại trên mình vết thương về tinh thần và thể xác khó có thể liền lại. 

Đã nhiều tháng nay ngôi nhà chị Phàng Thị Dê, trú tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, luôn vắng tiếng cười. Chị Dê là nạn nhân của vụ lừa đảo vượt biên trái phép sang Trung Quốc vào đầu tháng 12 năm 2015, nay đã trở về nhà được hơn 5 tháng.

Trước đó, chị Dê đã nghe lời và đi theo một người đàn ông dân tộc Mông và bị người đàn ông đó bán sang Trung Quốc lúc nào không hay. Sau khi phát hiện mình bị lừa, nhờ được sự giúp đỡ của một hộ dân Trung Quốc, chị Dê đã đến Công an Trung Quốc trình báo sự việc.

Số phận của những phụ nữ vượt biên đều giống nhau, những nạn nhân được trở về với gia đình thì vui mừng trong nước mắt. Còn đối với những gia đình chưa tìm được con, người thân thì như ngồi trên đống lửa.

Đã hơn 1 năm nay chị Mè Thị Lẩu, ở thôn Pa Te, xã Túc Đán ngày nào cũng cũng trông ngóng tin tức con gái lớn là Lèo Thị Y, sinh năm 2000 nhưng vẫn bặt vô âm tín. Nghe thông tin các vụ lừa bán phụ nữ qua biên giới, chị không khỏi xót xa. Giờ chị chỉ mong đứa con mau trở về đoàn tụ với gia đình, người thân.

Theo thống kê của hội phụ nữ huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đến nay trên địa bàn huyện có 79 tường hợp là phụ nữ rời khỏi địa phương. Qua công tác điều tra giải quyết các vụ mua bán người thì các đối tượng chủ yếu là người không quen biết ở các địa phương khác gọi điện thoại để làm quen với phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Chị em phụ nữ vì nhiều lý do trong đó nhận thức hạn chế, không tiếp cận với các thông tin bên ngoài có lẽ là lý do chủ yếu nhất đã vô tình trở thành nạn nhân của lừa đảo, buôn bán phụ nữ qua biên giới, để lại nhiều hệ lụy đau lòng. 

Sự vui mừng trong nước mắt của người được trở về, sự lo âu, thấp thỏm của những người mẹ, người bà đang ngóng trông con trở về là một hồi chuông cảnh báo đối với những phụ nữ vùng cao, vùng sâu vùng xa nói chung cần thức thức tỉnh, cảnh giác với sự kích động, lôi kéo của các đối tượng mua bán người.

Mặt khác, để hạn chế tình trạng này các cấp chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em sau khi trở về phát triển kinh tế gia đình để ổ định cuộc sống./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả