Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước mắt người trồng rừng sau bão

(ANTV) - Cơn bão số 10 đã qua được hơn 1 tuần, nhưng người dân ở các tỉnh miền Trung  vẫn đang khóc ròng trước những cánh rừng nguyên liệu bị bão tàn phá. Hơn 20 nghìn ha cây lâm nghiệp đến kỳ thu hoạch, đã bị gió quật ngã gần như hoàn toàn. Đau xót, nhưng người dân không biết làm cách nào hơn trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Phải mất 5 năm dày công chăm sóc anh Nguyễn Văn Hoàng ở xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh mới trồng được 4 hecta rừng tràm này. Thế nhưng chỉ sau một đêm, gió bão đã quật ngã gần như toàn bộ cánh rừng.

Điều khó khăn nhất của bà con lúc này là vấn đề thu hoạch. Bởi hiện tại hầu như hộ trồng rừng nào trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh cũng bị thiệt hại như nhau. Nếu thu hoạch cùng một lúc thì nhà máy không thể thu mua kịp, nhân công và phương tiện cũng không thể đáp ứng. Nhưng nếu để kéo dài thì keo tràm sẽ chết, chất lượng cũng sẽ giảm sút.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 20.000 hecta cây lâm nghiệp bị gãy đổ sau cơn bão số 10, thiệt hại ước tính trên 1.000 tỷ đồng. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị các nhà máy tiến hành thu mua keo tràm cho người dân và đảm bảo mức giá không thay đổi so với trước khi bão xảy ra.

Những năm gần đây, người trồng rừng Hà Tĩnh luôn phải gánh chịu những thiệt hại do thiên tai gây ra Bây giờ lại tiếp tục thêm một vụ mùa thất bát, sau bao giọt mồ hôi đổ xuống trên những cánh rừng. Đau xót, nhưng người dân không biết làm cách nào hơn, nước mắt cứ dồn lên nước mắt./.

 

BT
Thăm dò khán giả