Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Núi rác đổ "trên đầu" người dân xã Phương Linh

(ANTV) - Gần 10 năm nay, bãi rác nằm trên đèo cao thuộc địa phận xã Phương Linh là điểm tập kết rác của cả thị trấn Phủ Thông và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn. 

Người dân nơi đây đang phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, mặc dù bãi rác nằm khá xa khu dân cư nhưng lại được bố trí ở trên đồi cao, gần nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Hàng ngày, hơn 4 khối rác thải được tập kết về đây đổ xuống khe đồi, rác không được phân loại mà chỉ đổ vào bãi rồi đốt, cũng không có bất cứ một chế phẩm sinh học nào hay vôi bột được rắc vào nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Các loại chất thải ở đây vừa là chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy, khi trời nắng gió thì khói bụi, túi ni lông, nhựa tấm mỏng bay phát tán trên đồng ruộng và khu vực xung quanh, trở thành nỗi bức xúc cho người dân.

Qua trao đổi được biết, từ năm 2013, UBND thị trấn Phủ Thông đã có tờ trình gửi lên phòng Công Thương huyện để thẩm định và xây dựng phương án về hệ thống xử lý rác thải, tuy nhiên đến nay đã 3 năm trôi qua mà ngành chức năng của huyện vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Ông Đinh Đăng Hùng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông cho biết: "Từ năm 2012 địa phương đã thuê tổ thu gom rác thải trên địa bàn, địa phương chỉ thuê khoáng không đạt hiệu quả  nên dẫn đến tình trạng mất vệ sinh môi trường cũng như là việc xử lý rác thải đã thu gom về không có nơi để xử lý gây ô nhiễm môi trường, địa phương có kiến nghị sớm có phương án để xử lý rác thải".

Thực tế, tình trạng ô nhiễm tại bãi rác thị trấn Phủ Thông đang ngày càng gia tăng là điều rất đáng ngại. Việc xây dựng lò đốt rác có tỷ suất đầu tư phù hợp và hiệu quả hoặc một giải pháp hỗ trợ xử lý trước mắt cho bãi rác này là điều cần được các ngành chức năng quan tâm và sớm vào cuộc./.

BT
Thăm dò khán giả