Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ y tá người Xê Đăng vượt qua lệ làng

(ANTV) - Dám vượt qua những hủ tục, lệ làng, nữ y tá người Xê Đăng – chị Hồ Thị Hiếu đã nhiều lần cứu sống bệnh nhân từ tay tử thần và từng bước thay đổi nhận thức của bà con trên xã vùng cao Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Xã Trà Cang, huyện Nam Trà My một xã vùng cao chỉ có 885 hộ dân nhưng đã hết 581 hộ nghèo, 99% là người đồng bào dân tộc Xê Đăng. Dân làng vẫn còn nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ.

Thế nhưng những điều đó không hề làm chị Hồ Thị Hiếu bận tâm khi tình nguyện xin về trạm y tế xã làm việc sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam.

Nhắc đến thời gian đầu khi mới về công tác tại xã, không ai là không nhớ câu chuyện chị Hiếu đã dám vượt qua hủ tục để cứu sống cháu bé mới vừa chào đời khi dân làng đang chôn sống cháu cùng người mẹ đã qua đời theo tập tục của người Xê Đăng. Dù phải đối mặt với lời buộc tội của dân làng nhưng chị vẫn quyết tâm giữ lại mạng sống và tự tay nuôi nấng cháu như con ruột.

Với tình yêu dành cho quê hương, chị Hiếu luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi, không ngừng nâng cao tay nghề; đồng thời thường xuyên bám sát bản làng để cùng với anh em trong trạm chữa bệnh và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, từng bước vận động, tuyên truyền để người dân bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

Dưới chân núi Ngọc Linh, đời sống của bà con đã đổi thay từng ngày. Hủ tục, mê tín dường như đã không còn dưới những mái nhà Xê Đăng. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất với nữ y tá này.

 

BT
Thăm dò khán giả