Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ lao động và nguy cơ thất nghiệp ở tuổi 35

(ANTV) - 35 tuổi với kinh nghiệm, tay nghề nhiều người đánh giá đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình lao động, thế nhưng thực tế đang tồn tại một nghịch lý rằng không ít lao động này lại bị doanh nghiệp sa thải. 

Điều này đang là nỗi lo của rất nhiều người đặc biệt là đối với nhiều lao động nữ  vì nó ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mà còn đảo lộn cả cuộc sống gia đình. Vì sao lại có tình trạng này. Công tác quản lý cần phải thực hiện ra sao để quyền lợi lao động nữ được bảo vệ. Bản thân mỗi lao động cần làm gì để không phải đối mặt với nỗi sợ hãi mang tên “thất nghiệp”.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho doanh nghiệp, đến khi có thâm niên làm việc lâu và mức lương khá ổn định, chị Huyền lại bị cho thôi việc vì doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất. Ở cái tuổi ngoài 30, chị Huyền chật vật nộp đơn rất nhiều công ty nhưng đều bị từ chối. Các doanh nghiệp sản xuất “ngại” sử dụng lao động nữ  ngoài 30 mà chỉ muốn tuyển lao động trẻ để tận dụng sức lao động và chỉ trả lương thấp hơn.

Chị Nguyễn Huyền Trang, Hà Nội chia sẻ: Từ cá nhân ra thì mình mong muốn lao động nhìn thấy mặt tích cực của những lao động từ lứa tuổi ngoài 30. Có thể là họ không còn sự năng động nhưng họ có rất nhiều kinh nghiệm trong công việc, trong sử lý tình huống. Cắt giảm lao động nhiều bây giờ ở lứa tuổi này còn vướng bận cả con cái, gia đình nên tìm việc rất là khó.

Một nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn Việt Nam gần đây cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở lao động nữ từ sau tuổi 35-45 tuổi tăng cao thì có đến 59,6% là lương thấp không đủ sống, áp lực công việc chiếm 39,1% và bị thôi việc, bị đuổi việc là 22,65%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tuổi càng tăng thì khả năng mất việc làm càng lớn.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - phụ trách Hành chính nhân sự, Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng cơ điện công trình ECMEC - Hà Nội cho rằng: Bây giờ bài toán về chi phí, về nhân lực thì rất nhiều doanh nghiệp bây giờ người ta thích sử dụng lao động mới, để làm sao ví dụ như là tiền họ thử việc hay có những cái như là chế độ cho những lao động mới sẽ giảm đi. Trong khi đó những lao động cũ mà người ta làm việc gắn bó, lâu dài tất nhiên là với thời gian và mức tăng của BHXH thì nó gây lên gánh nặng vì thế tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng khối lượng lớn lao động như siêu thị hay KCN thông thường họ hay sử dụng biện pháp như thế.

Có vẻ như, trong thị trường lao động, người phụ nữ vẫn bất lợi hơn so với nam giới trong hành trình tìm kiếm việc làm. Ngay cả khi Luật Lao động có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, nhưng thực tế triển khai luật còn nhiều vướng mắc nên vẫn không khuyến khích doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Lan Hương, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Gặp rất nhiều khó khăn vì cái tuổi đó thì trẻ chưa quà mà già chưa tới, bây giờ để lao đao đi tìm một công việc khác và tất nhiên một tuần bạn không xem ti vi cũng được nhưng 1 ngày bạn không an thì không được và sẽ còn rất nhiều thứ cuốn theo nên mình nghĩ công đoàn hay mọi tổ chức cần bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN phát biểu: Do cái trách nhiệm của doanh nghiệp, của người sử dụng lao động người ta không cao, người ta chỉ nghĩ đến lợi nhuận trong khi đó pháp luật của chúng ta chưa lường hết được tất cả những vấn đề này nên rất nhiều doanh nghiệp lại lách ví dụ như ký hợp đồng 2 lần rồi thì người ta dừng lại một thời gian để lách luật ký hợp đồng có thời hạn và đến tuổi nào đấy người ta sợ hết trách nhiệm thì người ta không ký nữa và người lao động phải ra khỏi quan hệ lao động của doanh nghiệp.

Người phụ nữ nào cũng mong muốn tìm được một việc làm phù hợp, nhưng điều này không đơn giản bởi cơ hội để lựa chọn chuyển đổi nghề với họ khá ít. Do đó, người lao động phải luôn chuẩn bị trau dồi nâng cao tay nghề, trình độ, ý thức để về cơ bản, phải luôn đáp ứng được nhu cầu sử dụng để có việc dài hạn trong doanh nghiệp."/.

 

BT
Thăm dò khán giả