Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:30, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

(ANTV) -  Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Thị Phương Liên, chuyên gia cao cấp của Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và sinh phẩm số 1  (VABIOTECH)  được nhiều người biết đến khi cùng các cộng sự trong công ty  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất ra vắc xin phòng được 4 bệnh: Bệnh tả, thương hàn, đậu mùa, viêm não Nhật Bản.

Với sự say mê, tâm huyết và đầy trách nhiệm,Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Thị Phương Liên đã luôn phấn đấu  cùng với tập thể Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 để  sản xuất  thành công vắc xin viêm não Nhật Bản thế hệ 1.

Loại vắc xin  được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia từ năm 1997, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm não Nhật Bản, giảm tỷ lệ tử vong  cũng như  di chứng thần kinh, giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân và xã hội. Đây cũng  là vắc xin đầu tiên  của VN được xuất khẩu ra nước ngoài (5.430.000 liều sang Ấn Độ).

 Hiện tại, giáo sư Huỳnh Thị Phương  Liên  đang cùng các cộng sự của  mình tiếp tục nghiên cứu, phát triển vaccine viêm não Nhật Bản thế hệ 2.  Dự kiến vào tháng 6/2021, vaccine này  sẽ được cấp phép lưu hành và được tiêm rộng rãi để phòng bệnh cho người dân.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm vì mục tiêu phụng sự xã hội, Giáo sư Huỳnh Thị Phương Liên đã được trao  tặng  nhiều  giải thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, giải thưởng Kovalepskaia (năm 1999)... cùng nhiều huân huy chương, phần thưởng khác của  Chính phủ và Bộ Y tế.

Với 12 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước,  112 công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín..Chính điều ấy, bà  Huỳnh Thị Phương Liên đã  trở thành điểm tựa khoa học đầy vững chãi cho những nhà nghiên cứu trẻ sau này.

Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới mà Đảng, Nhà nước phong tặng cho GS Huỳnh Thị Phương Liên là sự ghi nhận công lao  của bà trong nền y học  dự phòng VN. Và mong rằng, khi sức khỏe còn cho phép, bà vẫn tiếp tục cống hiến cho đời.

B.T
Thăm dò khán giả