Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Thứ 7, 20/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng nạn cát tặc trên sông Cái, Nha Trang

(ANTV) - Sông Cái Nha Trang là sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa với chiều dài 79km, chảy qua địa bàn các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh, TP Nha Trang từ lâu đã là một điểm nóng về khai thác cát trái phép. Đặc biệt vào thời điểm mùa khô như hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép trên con sông này càng diễn ra rầm rộ và công khai, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Sông Cái Nha Trang đoạn chảy qua xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh. Giữa buổi trưa, nhiều chiếc ghe hối hả thi nhau hút cát từ dưới lòng sông mỗi chiếc ghe như thế này, một ngày có thể hút hàng chục mét khối cát. Dưới sông thì như vậy, trên bờ thì sao. Dọc bờ sông Cái qua huyện Diên Khánh, rất nhiều  dấu tích của những vụ sạt lở bờ sông vẫn còn nguyên. Tình trạng sạt lở sẽ còn nguy hiểm hơn nữa khi gần đây nhiều chiếc ghe đưa vòi vào hút cát ngay sát chân bờ tạo thành những hàm ếch nguy hiểm. Nhiều hộ dân trong hơn một năm qua đã mất đi hàng trăm mét vuông đất

Người dân xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa nói: Có từ 5-6 chiếc ghe chạy cả đêm liên tục, bà con ở đây không ai ngủ được.

Người dân xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa cho biết: Ngày xưa chỗ này là bãi cát tới nửa dòng sông, cao gần bằng thềm đất này. Qua thời gian hút cát bằng xe, rồi giờ đến bằng ghe. Hoạt động chui, ngày có đêm có liên tục.

Theo tìm hiểu, sau khi tỉnh Khánh Hòa rút giấy phép khai thác cát của công ty Trần Bình vào năm 2015 vì vi phạm luật khoáng sản, hiện nay trên dòng sông Cái qua địa phận Diên Khánh, Nha Trang không còn đơn vị nào được cấp phép khai thác. Chỉ có hai doanh nghiệp được cấp phép thăm dò thuộc địa phận Diên Khánh. Thế nhưng việc khai thác cát trên dòng sông này đang diễn ra rầm rộ. Không chỉ có những chiếc ghe vài ba mét khối mà còn cả những chiếc máy múc cỡ lớn hoạt động như một công trường ở giữa lòng sông.

Đại úy Lê Đức Tuấn – Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Khánh Hòa cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép hiện nay diễn ra chủ yếu ở sông Cái, đoạn chảy qua địa bàn huyện Khánh Vĩnh, huyện Diên Khánh và thành phố Nha Trang. Các đối tượng sử dụng chủ yếu là ghe hút, loại từ 3-6 m3, hoạt động chủ yếu vào giờ nghỉ trưa và ban đêm, lợi dụng các ngày nghỉ lễ.

Ông Võ Thành Nhân – Trưởng phòng TNMT huyện Diên Khánh, Khánh Hòa nói: Nhu cầu cát của tỉnh là rất lớn, gây áp lực lên huyện Diên Khánh cung cấp cho thành phố Nha Trang. Do đó các đối tượng khai thác cát ngày càng tinh vi và manh động, làm cho huyện gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lí.

Trong năm 2016 huyện Diên Khánh đã bắt 8 chiếc ghe khai thác cát trái phép, thu giữ hơn một nghìn mét khối. Thế nhưng xử lý cứ xử lý, khai thác vẫn khai thác. Trước nhu cầu về cát xây dựng ngày càng tăng và lợi nhuận từ việc khai thác cát lậu là rất lớn nên các đối tượng sau khi bị xử phạt lại tiếp tục khai thác, bất chấp những nỗ lực trong công tác quản lý và xử lý vi pham của chính quyền và các lực lượng chức năng.

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra từ lâu, song công tác quản lý và xử lý vi phạm luôn gặp không ít khó khăn khiến cho tình trạng này luôn phức tạp. Chúng tôi sẽ còn đề cập đến nội dung này trong các chương trình tiếp theo.
 

 

BT
Thăm dò khán giả