Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Sapa điêu đứng vì rét hại

(ANTV) -Đợt không khí lạnh được dự báo là mạnh nhất trong nhiều năm nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực vùng cao Lào Cai. 

 
Tại huyện Sa Pa, nhiệt độ vào cuối giờ chiều đã xuống đến 0 độ. Cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đang  phải gồng mình chống rét, đặc biệt là trong việc bảo vệ đàn đại gia súc.
 
Những tải cỏ đã được ủ của gia đình anh Tẩn A Lử, xã Sử Pán, huyện Sapa. Cỏ ủ với bột ngô có thể để được lâu dài, nên những tải thức ăn này giúp anh yên tâm hơn trong việc đối phó với đợt rét khốc liệt đang bắt đầu, chăm sóc an toàn cho 3 con trâu của gia đình.
 
Anh Tẩn A Lử - thôn Hòa Sử Pán 2, xã Sử Pán, huyện Sa Pa, Lào Cai cho biết mưa gió lạnh chúng tôi chuẩn bị cỏ dự trữ, che chắncho đàn gia súc trong những ngày gió rét
 
Tại huyện Sa Pa, người dân đã có nhiều biện pháp chống rét cho đàn gia súc. Với những gia đình còn thiếu thức ăn dự trữ, bà con đã xuống những địa phương vùng thấp, chủ động tìm cỏ hoặc di chuyển đàn trâu đến những địa phương vùng thấp để tránh rét.
 
Hầu hết các gia đình có nuôi đại gia súc ở Sapa đều đã làm được chuồng nuôi chắc chắn. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn coi nhẹ việc che chắn kín gió cho chuồng nuôi. Điều này có thể dẫn tới gia súc bị rét và chết, vì đợt rét này được dự báo rất khốc liệt.
 
Nông dân Sapa tích cực chống rét cho đàn gia súc
 
Để kịp thời chống rét gia đình bà Lù Thị Sáy – thôn Bản Ph, xã Hầu Thào, huyện Sa Pa, Lào Cai cho biết, từ sáng nay mưa to nên tôi không thả trâu nữa. Tôi vừa đưa trâu về chuồng nên không che. Bây giờ để nó ở nhà lấy cây chuối kia thái nhỏ nấu cám cho nó ăn cũng được. Thế nó không bị đói.
 
Cấp ủy, chính quyền huyện Sapa và các xã, thị trấn đã huy động tối đa lực lượng cán bộ về từng thôn, đến từng hộ để kiểm tra công tác phòng chống rét của người dân. Hướng dẫn, giúp đỡ bà con trong việc bảo vệ cây trồng, vật nuôi, nhất là 12 ngàn con trâu bò hiện có.
 
Ông Lê Tân Phong – Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa, Lào Cai cho rằng hiện nay các xã tôi kiểm tra có rất nhiều cây tế rất phù hợp cho việc che chắn đàn gia súc chúng tôi đã triển khai và việc vận động người dân cho đàn gia súc về chuồng sẽ được làm nhanh chóng.
 
Vào khoảng 14 giờ chiều nay tại thị trấn Sa Pa đã có mưa đông. Thời gian mưa không dài, nhưng báo hiệu nhiệt độ tại đây sẽ tiếp tục xuống thấp, có thể ở mức âm trong những ngày tới. Theo dự báo trong đêm nay đến rạng sáng mai băng tuyết sẽ xuất hiện dày. Vì vậy, công tác phòng chống rét càng cần phải chủ động và tích cực hơn.
Thăm dò khán giả