Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Quảng Nam điêu đứng vì chuột phá lúa

(ANTV) -  Tại tỉnh Quảng Nam, lúa Đông-Xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh, thế nhưng bà con nông dân chưa thể yên tâm vì do chuột phát sinh gây hại trên diện rộng. Nhiều nơi, chuột cắn phá gây hại từ 15 đến 20% diện tích lúa.

Tại các địa phương phía Bắc của tỉnh Quảng Nam như thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, Đại Lộc, nhiều nơi tỷ lệ gây hại lên đến 30% diện tích. Xã Duy Phước là một trong những địa phương có diện tích lúa đông xuân bị chuột đồng cắn phá nhiều nhất ở huyện Duy Xuyên, bà con dùng nhiều biện pháp diệt chuột nhưng không hiệu quả.

Năm nay chuột phát sinh nhiều do mùa Đông năm ngoái ít mưa lũ. Đây là điều kiện thuận lợi để chuột cư trú và sinh sản nhanh. Việc gieo sạ không đồng loạt cũng là nguyên nhân chính khiến chuột cắn phá hết nơi này đến nơi khác để tìm thức ăn nên rất khó phòng trừ và tiêu diệt.

Ông Phan Minh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn cho biết: "Chúng tôi đã phát động phong trào diệt chuột, nhưng phát động có nòng cốt, thành lập các tổ, đồng chí phó Ban nông nghiệp làm tổ trưởng, mời các thủy nông viên và người dân có kinh nghiệm. Chúng tôi dùng phương pháp bẫy, bã nhưng tập trung cho bẫy bán nguyệt, giao phòng Kinh tế và Trạm Bảo vệ Thực vật hướng dẫn kỹ lưỡng cho việc đánh bẫy bán nguyệt này".

Ngay sau Tết, nhiều địa phương phát động diệt chuột, huy động hội viên Hội Nông dân, phụ nữ, đoàn viên thanh niên tham gia. Mỗi đuôi chuột được các Hợp tác xã thu mua với giá từ 1.000 đồng đến 1.500 đồng.

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn đề các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương huy động nhân dân ra quân diệt chuột. Trong đó, tập trung ở những khu vực chuột thường sống tập trung như gò cao, ven làng, ven bờ.  Đồng thời hướng dẫn bà con triển khai đặt bẫy và bã sinh học hoặc hóa học để diệt chuột. Tuy nhiên, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

"Nhìn một cách tổng quan, nông nghiệp của năm 2016 đứng trước thách thức rất lớn. Tình hình chuột cắn phá rất dữ dội trên một số cánh đồng. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho các ngành và các địa phương phối hợp quyết liệt, ra quân đặt bẫy để gom chuột. Các địa phương hiện nay đang tiến hành làm. Chủ trương của tỉnh là chỉ đạo đồng loạt. Đồng loạt thì mới đem lại tác dụng cao" Ông Thanh nói.

Vụ Đông xuân 2015- 2016, nông dân Quảng Nam gieo sạ 42.500 héc- ta lúa. Hiện đã có hơn 400 ha bị chuột cắn phá./.

 

Thăm dò khán giả