Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân đất Quảng ra đồng làm đêm để trốn nóng

(ANTV) - Cày ruộng chỉ hợp với ban ngày, nhưng nay anh Nguyễn Hòa – một nông dân ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – phải chuyển sang cày vào ban đêm để trốn tránh nắng nóng.

Anh Hòa cho biết: Băm đất thì mình băm ban đêm nó vất vả hơn nhưng được cái nó mát chứ còn băm ban ngày thì nó nắng quá không thể băm được.

Không thể chịu đựng được cái nóng oi bức, mấy ngày nay, ông Trần Ngự ở xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn cũng đã lựa chọn cách là ra đồng vào ban đêm.

Dù ánh sáng chỉ là tận dụng một đèn pin nhưng ông Ngự vẫn cố sức để lao động, chăm sóc hoa màu.

Ông Trần Ngự, cho biết: Trời nắng nóng, bà con ở đây chuyển làm ban ngày sang làm ban đêm mát hơn. Từ 5 giờ làm đến 7 giờ, 8 giờ. Bà con cũng cố gắng dùng đèn pin hoặc đèn cầm tay để làm ban đêm cho nó mát hơn ban ngày.

Trên nhiều cánh đồng ở tỉnh Quảng Ngãi có rất đông nông dân chuyển sang sản xuất vụ mùa vào ban đêm để tránh nắng nóng khi khi nhiệt độ ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng trên 40 độ. Đây là thời điểm chính vụ của vụ sản xuất hè – thu nên nông dân không thể bỏ ruộng đồng. Do vậy, dù nắng nóng gay gắt nhưng phải có cách ứng phó để chăm sóc tốt cho lúa, hoa màu.

Anh Nguyễn Đức Cường – nông dân Quảng Ngãi cho biết: Nắng nóng quá, bà con làm ban ngày không nổi, thật sự luôn. Bây giờ mùa vụ thì cũng phải cố làm chứ làm ban đêm không ai thích rồi, mùa vụ xuống thì không bỏ được. Làm thì thấy đạt hơn ban ngày. Ban ngày làm 1 ngày thì chừng làm được 1 buổi thôi, cỡ 9 giờ là nghỉ miết tới 3 giờ chiều mới ra làm lại chứ nắng nóng quá.

Nắng nóng vẫn đang diễn ra gay gắt. Trên đồng nông dân Quảng Ngãi vẫn nỗ lực ra đồng làm đêm. Ai cũng mong mỏi sớm thoát khỏi nắng nóng oi bức để trở lại lao động sản xuất bình thường. Làm đêm trên đồng để tránh nắng nóng là sự năng động của nông dân Quảng Ngãi để ứng phó với biến đổi khí hậu


 

EVN đảm bảo cung cấp đủ điện trong thời tiết nắng nóng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, toàn hệ thống luôn sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, hiện tượng nắng nóng kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Bắc đã dẫn đến nhu cầu điện tăng đột biến.

Sau một thời gian dài, các hồ thủy điện liên tục vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện và đáp ứng các nhu cầu nước cho hạ du, hiện nay, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu mực miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục đang ở mức thấp. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết toàn hệ thống đã sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết.

EVN đồng thời khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ điện, không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả