Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:06, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng, theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp phụ trợ…, các động lực tăng trưởng theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, việc mở rộng tín dụng đi đôi với việc kiểm soát rủi ro kỳ hạn để bảo đảm thanh khoản, an toàn hoạt động, bảo đảm khả năng chi trả cho doanh nghiệp và người dân, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Cùng với việc được nới room, đã có thêm 4 ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nối tiếp theo 2 ngân hàng của tuần trước. Đây là tín hiệu tích cực với người vay vốn, bởi giảm lãi vay sẽ ngay lập tức giúp giảm bớt gánh nặng chi phí hàng tháng. Động thái này cũng mở ra kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng hơn cùng vào cuộc giảm lãi suất cho vay, để tăng sức cạnh tranh.

Việt Nam chi gần 200 triệu USD nhập khẩu thịt heo

Dù nguồn cung trong nước đang dồi dào nhưng 10 tháng qua, Việt Nam đã chi tới gần 200 triệu USD để nhập khẩu gần 90.000 tấn thịt heo. Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định Việt Nam không giới hạn định mức (qouta) xuất khẩu heo và sản phẩm thịt heo. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có cơ sở, vùng chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh, đồng thời heo và các sản phẩm thịt heo chưa đáp ứng được yêu cầu của các thị trường nhập khẩu nên lượng xuất khẩu còn hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt sẽ không giảm, nhờ lượng khách du lịch quốc tế dự kiến sẽ phục hồi kể từ quý 2-2023, kéo theo nhu cầu ăn uống tăng.

Thuế bảo vệ môi trường với xăng năm sau dự kiến vẫn 1.000 đồng/lít

Thuế bảo vệ môi trường với xăng năm sau dự kiến vẫn 1.000 đồng/lít. Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến đối với dự thảo lần 2 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023. Theo đó, thay vì kiến nghị áp dụng thuế suất linh hoạt 4 mức thuế tùy theo diễn biến giá dầu thô thế giới thì Bộ Tài chính lại đề xuất, tiếp tục áp dụng mức giá sàn trong khung thuế trong cả năm 2023.

Yêu cầu nhà xe không tùy tiện tăng, phụ thu giá cước trong dịp Tết 2023

Nhằm phục vụ nhân dân đi lại an toàn, thuận lợi trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn niêm yết giá cước trên xe theo quy định; không tùy tiện tăng giá cước, phụ thu giá cước trong dịp cao điểm vận tải Tết 2023.  

Thăm dò khán giả