Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 21:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội quy "nhà có người chết phải báo trước 3 ngày”?

(ANTV) - Nhà có người chết hay bị tai nạn phải báo trước ba ngày, ốm đau cũng phải lên lịch trước mới được nghỉ... là những quy định lạ lùng mà không ở đâu có của Công ty TNHH S&H Vina ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Để phản đối những quy định vô lý này, 6.000 công nhân của công ty đã đình công. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao những quy định vô lý như vậy lại có thể tồn tại bao lâu nay và phải chờ đến khi người lao động cảm thấy không thể chịu đựng được nữa vụ việc mới trở nên ầm ĩ. Phải chăng đằng sau những nội quy vô tình ấy còn là sự đánh đổi của người công nhân để có một công việc.

Nội quy của Công ty TNHH S&H Vina:
-         Mỗi tháng chỉ được nghỉ phép một ngày
-         Nghỉ ốm phải lên lịch trước
-         Nếu nhà có người chết hay bị tai nạn phải báo trước ba ngày
Thậm chí, khi công nhân đang nghỉ trưa thì quản đốc phân xưởng đã đến thu các tấm vải và yêu cầu công nhân nằm dưới… sàn gạch.
Quá bất bình trước những quy định vô lý, 6.000 công nhân đã đình công.


Sau nhiều ngày đình công, sáng 11/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở lại làm việc sau khi công ty này  đã tổ chức đối thoại với người lao động, cho quản đốc phân xưởng nghỉ việc và chấp nhận kiến nghị của người lao động về thay đổi nội quy làm việc.

Câu chuyện về những nội quy lạ lùng của Công ty TNHH S&H Vina có lẽ không phải là duy nhất bởi ở đâu đó vẫn còn những người lao động chấp nhận làm việc trong những điều kiện khó khăn, ngặt nghèo, bị xâm hại quyền lợi Điều đó đòi hỏi không chỉ tổ chức công đoàn mà toàn xã hội, các cấp, các ngành cũng cần phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
 

BT
Thăm dò khán giả