Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 16/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nới lỏng quyền sinh con - nên hay không?

(ANTV) - Theo một thống kê mới nhất từ Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tính đến ngày 1/7/2016, dân số nước ta đã chạm ngưỡng 91,7 triệu người, xếp thứ 8 châu Á và thứ 3 Đông Nam Á. Trong 6 tháng đầu năm 2016, số sinh toàn quốc tăng 9,9% so với cùng kì năm 2015.

 

Theo đó, mật độ dân số của Việt Nam hiện cao thứ 3 trên thế giới, tương ứng gấp 5,2 lần so với mật độ dân số trung bình thế giới. 

Nới lỏng quy định sinh con: Nhiều người dân tán thành

Để phù hợp với các điều ước quốc tế về quyền con người và tránh tình trạng suy giảm mức sinh. Đó là lý do để Bộ Y tế vừa đưa ra đề xuất giải pháp nới lỏng quy định sinh con. Trước thông tin này, nhiều cặp vợ chồng tỏ quan điểm tán thành.

Anh Lê Duy Toàn - Phố Nguyễn Văn Ngọc, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Tâm lý chung thì mọi người ai cũng muốn có nếp có tẻ, có con trai, con gái, như nhà mình có 2 bé trai như thế này cũng rất thích có em bé gái nữa. Tuy nhiên thời điểm hiện tại điều kiện chăm sóc các cháu chưa được tốt nhưng nếu điều kiện tốt hơn thì mình cũng suy nghĩ sinh thêm một em bé nữa.

Khi được hỏi về vấn đề này, chúng tôi được họ chia sẻ với mỗi người một quan điểm, theo lý lẽ riêng của họ. Và điều chúng tôi ghi nhận được là họ thực sự mong muốn sinh thêm con.

Chị Vũ Thị Thúy - Hải Phòng cho biết: đồng thuận về ý kiến này vì có một số trường hợp là con cái bệnh tật chẳng hạn, hoặc là con cái không khỏe mạnh, hay một số người người ta có kinh tế người ta muốn đẻ thêm 1-2 đứa con nữa để cho vui nhà. Mình nghĩ là 2 con như hiện nay rất là ít tại thời bây giờ kinh tế cũng khá hơn nên  bây giờ quyền sinh đẻ 1-2 đứa nữa là tùy thuộc vào từng gia đình, tùy từng hoàn cảnh. Mọi người thấy mình đẻ được 1-2 cháu nữa thì rất là tốt.

Chị Lâm Thị Tinh, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: Tôi thấy đẻ 2 đứa cũng ít, bây giờ bệnh tật nhiều, nhiều lúc nghĩ đẻ thêm 3 đứa thì cũng đỡ hơn vì lúc nó lớn rồi mình già, không muốn đẻ mà cũng không đẻ được nữa.

Như chúng ta đã biết, Pháp lệnh Dân số năm 2003 đã từng mở quyền tự do quyết định số con cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, do áp lực về tốc độ tăng dân số, đến năm 2008 nhà nước đã quy định siết lại bằng các biện pháp DS-KHHGĐ. Và tới thời điểm này, tức là sau 8 năm, cơ quan chức năng là Bộ Y tế lại đề xuất nới lỏng.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Trong điều kiện hiện nay thì việc cần phải cân nhắc chứ không phải là Bộ Y tế đề xuất, nới lỏng giá trị về mặt phắp luật trong lĩnh vực sinh con chứ còn chúng ta tôn trọng cái quyền đó của tất cả các cặp vợ chồng và của tất cả mọi người dân.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế: Các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con. Nhà nước khuyến khích các cặp vợ chồng, cá nhân chỉ sinh đến hai con. Quy định chính sách, biện pháp trong từng giai đoạn, từng vùng, tỉnh, thành phố để duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý trong phạm vi cả nước. Ưu điểm của giải pháp này, theo ông Quang, là tôn trọng, đảm bảo quyền con người, trong đó có quyền sinh sản theo tinh thần hiến pháp năm 2013, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất của hệ thống pháp luật; Phù hợp với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên liên quan đến công tác dân số; Phù hợp với các cam kết chính trị mà Việt Nam đã đưa ra tại diễn đàn đa phương về quyền sinh sản.

Tại sao phải nới lỏng quy định sinh con?          

Sáu tháng đầu năm 2016,số sinh toàn quốc đã tăng 9,9% so với cùng kì năm 2015; mật độ dân số của Việt Nam hiện đang đứng hàng rất cao, thứ 3 trên thế giới. Vậy tại sao Bộ Y tế lại đưa ra đề xuất nới lỏng quy định sinh con?

Cách đây đúng một năm, ngày 4-1-2016, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Kết luận số 119-KL/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, trong đó xác định rõ trong giai đoạn tới phải chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế KHHGĐ sang giải quyết toàn diện các vấn đề dân số theo định hướng giải quyết tốt quan hệ dân số và phát triển.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách tổng cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Có khoảng 15% các cặp vợ chồng chỉ mong muốn sinh 1 con thôi. Nó do rất nhiều yêu tố về văn hóa, về kinh tế, về lối sống đô thị, về thay đổi chuẩn giá trị và hưởng thụ cá nhân. Hiện nay việc sinh một con mới chỉ chiếm ở mức thấp nếu nó trở thành 1 vấn đề phổ biến, hầu hết các cặp vợ chồng đều chấp nhận sinh 1 con thì quả là 1 vấn đề xã hội rất lớn. Và các yếu tố về sinh thấp và già hóa dân số tác động đến sự phát triển của đất nước.

Theo tính toán của các chuyên gia, dân số Việt Nam đã chính thức bước vào quá trình già hóa dân sốrất nhanh, tính từ năm 2011 với 7% dân số trong độ tuổi từ 65 trở lên, tương ứng khoảng 6,5 triệu người. Theo đó, VN sẽ đạt ngưỡng dân số già vào trước năm 2030. Lúc đó, nhóm dân số từ tuổi 65 trở lên chiếm khoảng 15 triệu người và tiếp tục tăng lên khoảng 24-25 triệu người vào năm 2049, tương đương 21% của 115 đến-120 triệu dân. Tuy nhiên, với góc độ nghiên cứu về trẻ em ông Trọng An - phó Giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng lại có quan điểm trái chiều về vấn đề nới lỏng quy định sinh con. Ông cho rằng: Làm thế nào chúng ta làm tốt các quyền của trẻ em và các em bé được sỉnh ra được đảm bảo các điều kiện tiếp cận cũng như là chăm sóc được tốt nhất thì chúng ta cứ giữ và thực hiện pháp lệnh dân số như hiện nay. Tôi không có trình độ cao để phân tích về dân số nhưng tôi nghĩ là khoảng 1 vài năm nữa chúng ta sẽ đưa dự thảo luật này ra để nới lỏng vấn đề về khoảng cách sinh, số lượng sinh con, được quyền tự chủ rồi tất cả các vấn đề mà như dự thảo đưa ra có lẽ sẽ hợp lý hơn.

Nên hay không nên nới lỏng quy định sinh con là vấn đề cần phải nghiên cứu và tính toán kỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thực hiện có hiệu quả sự chuyển hướng có tính bước ngoặt trong định hướng chính sách dân số trong bối cảnh, điều kiện và tình hình mới, cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, và liên quan đến nhiều khía cạnh.

 Ông Nguyễn Trọng An- cho rằng: Phải cho người dân hiểu đúng là quyền của con người, quyền của người dân được phép sinh con, được phép nuôi con, được phép tự chủ trong khoảng cách sinh cũng như số con sinh. Tuy nhiên song song một cái như tôi nói đồng bộ đó là cơ sở hạ tầng, các điều kiện kinh tế xã hội đối với các dịch vụ xã hội, phúc lợi xã hội đối với người già là nhóm trước và trẻ em mới sinh ra từ vui chơi giải trí đến chăm sóc y tế, đến giáo dục và các vấn đề khác nữa để đảm bảo quyền của trẻ em vì đây mới là chất lượng dân số, và đảm bảo một dân số khỏe mạnh, đầy đủ các cái về trình độ, năng lực để làm giàu cho đất nước sau này.

BT
Thăm dò khán giả