Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 2, 01/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo trẻ bỏ học sau Tết tại vùng cao

(ANTV) -Hàng năm, vào những dịp trước và sau Tết Nguyên đán, nhiều trường trên địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thường xuyên gặp phải tình trạng học sinh bỏ học dài ngày. Để đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, công tác tuyên truyền, động viên đã được các thầy cô giáo và chính quyền địa phương chủ động thực hiện từ trước Tết. 

Lên vùng cao bám bản, dạy con chữ cho đồng bào nơi đây, người thầy giáo trẻ Phạm Văn Đông không ngại khó, ngại khổ nhưng vẫn luôn băn khoăn vì thực trạng các em học sinh bỏ trường, bỏ lớp, đặc biệt là những dịp trước và sau Tết Nguyên đán.

Anh Phạm Văn Đông, giáo viên Trường PTDT Bán trú THCS Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: "Ở trên này theo phong tục người dân ở trên này ăn Tết rất sớm và ăn Tết thường kéo dài ra không như ở dưới kia nên các em thường hay nghỉ cả, chúng tôi thường phải đi vận động."

Các em học sinh tại các trường vùng cao còn gặp nhiều khó khăn

Đây là khó khăn của ngành giáo dục tại hầu hết các địa phương vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn trên cả nước. Một trong những nguyên nhân chính của thực trạng này chính là do quan niệm, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh còn hạn chế, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu. Vì vậy công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp được các địa phương và nhà trường đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Xuân Thuỷ, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Sủng Trà, cho biết: "Trường cũng kết hợp với tổ công tác trưởng, phó xóm huy động các em, làm công tác tuyên truyền, các gia đình kí cam kết không tảo hôn, không đi làm thuê. Nhà trường cũng có kế hoạch, sau Tết thì cùng các thầy cô giáo xuống từng hộ gia đình cùng phụ trách xóm và để huy động các em."

Anh Phạm Văn Đông, Giáo viên Trường PTDT Bán trú THCS Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: "Đi vận động các em tương đối khó, chúng tôi phải tranh thủ các giờ nghỉ để đi vận động, mà đường đi thì rất xa, không phải bản nào cũng có thể đi xe máy vào được."

Cần tăng cường vận động, hỗ trợ để các em tới trường đầy đủ


Cùng với công tác vận động thì các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương cũng như sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, các tổ chức xã hội, tình nguyện, từ thiện vào những dịp giáp Tết cũng là một động lực lớn giúp giảm bớt những khó khăn, vất vả, tạo điều kiện tốt hơn để các em đến trường học tập đều đặn.

Với những nỗ lực của chính quyền địa phương, thầy cô giáo và toàn xã hội, hy vọng sau kỳ nghỉ Tết bên gia đình những cô cậu bé học trò vùng cao sẽ lên lớp đầy đủ, để học con chữ, phấn đấu vươn lên làm giàu cho mảnh đất quê hương.

 

BT
Thăm dò khán giả