Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo thiếu cơ sở vật chất cho Chương trình Giáo dục phổ thông mới

(ANTV) - Chỉ còn 1 tháng nữa thôi thì Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể mới được ban hành để triển khai cho công tác chuẩn bị và đưa vào thực hiện ngay từ năm học 2019-2020. 

Chương trình mới này theo đó đòi hỏi một loạt những điều kiện khác phải đáp ứng được ví dụ như đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất là phòng học, bàn ghế, các thiết bị dạy học khác. Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề trở ngại lớn nếu không được giải quyết trước khi triển khai chương trình Giáo dục Phổ thông mới. 

Một giáo viên đứng lớp với sĩ số trên 60 học sinh là chuyện không hiếm ở nhiều trường học tại các quận nội thành Hà Nội. Dù có tình yêu nghề đến mấy thì với họ thực sự cũng là một sự quá tải.

Cô giáo Lê Thu Hương, Giáo viên Trường Tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Bản thân tôi cũng như các đồng nghiệp là mong làm sao sĩ số nó ít hơn để chúng tôi có sức khỏe và để giúp đỡ các con học tập tốt hơn với sĩ số như này thật sự là quá đông."

Trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, Hà Nội, một trong số ít trường được đầu khá đầy đủ và bài bản về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng khi nhìn vào thực tế sĩ số lớp học.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hồng, Giáo viên trường Tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "60 học sinh trên 1 lớp, chính vì thế mà muốn phát triển năng lực cho học sinh thì giáo viên rất là vất vả và các em thực ra không có những cơ hội để mà thể hiện được năng lực của mình của chính bản thân mình và người giáo viên cũng hết sức vất vả để chúng tôi có thể quản lý cũng như là hướng tới các em và giám sát xem là cái năng lực của các em như thế nào. Đó cũng là cái mà chúng tôi đang rất là băn khoăn và trăn trở."

Giải quyết vấn đề sĩ số luôn là băn khoăn lớn của các nhà trường.


Sự quá tải đó có thể được giải quyết khi chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy vào năm 2019-2020. Theo đó, mỗi lớp học chỉ tổ chức 35 học sinh, hoạt động theo nhóm, tổ với những hoạt động trải nghiệm, cùng với đó là các thiết bị giáo dục hỗ trợ cho dạy và học. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề sĩ số luôn là băn khoăn lớn của các nhà trường.

Bà Lưu Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B, Ba Đình, Hà Nội cho biết: "Với 3 điều kiện đó thì điều kiện về trang thiết bị dạy học, bàn ghế theo nhóm thì có thể đáp ứng được. Nhưng còn với  sĩ số học sinh 30-35 học sinh thì cũng gặp rất nhiều khó khăn."

Bộ Giáo dục và Đào Tạo từng cho biết, để thực hiện được chương trình GD Phổ thông mới, cần phải xây dựng bổ sung hơn 57.000 phòng học mới; hơn 96.000 phòng học cần được kiên cố hóa; hơn 30.000 phòng bộ môn; gần 30.000 phòng thư viện và gần 200.000 bộ thiết bị dạy học. Những con số rất cần phải được làm ngay. Trong khi đó, thời gian còn chưa đầy 1 năm. Quỹ đất xây dựng thêm trường lớp thì không có, nhưng chung cư thì vẫn thi nhau mọc lên như nấm sau mưa. Dân số cơ học tăng lên một cách chóng mặt. Liệu có thể thực hiện được 35 học sinh trên 1 lớp học hay không? Nếu không thực hiện được tiêu chí này mà vẫn tiến hành chương trình mới, liệu có chất lượng hay không?

Bà Nguyễn Huyền Châu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy Hà Nội cho biết: "Để cái sĩ số lớp học đông như vậy thì chắc chắn là nó cũng ảnh hưởng  việc phát triển năng lực của từng học sinh và nó sẽ phù hợp với năng lực của từng lớp. Cho nên chúng tôi nghĩ rằng nếu vẫn để duy trì cái đông như vậy mà thực hiện theo chương trình mới thì chắc chắn là sẽ không đem lại hiệu quả."

 

BT
Thăm dò khán giả