Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 5, 25/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo sạt lở đất tại huyện Năm Căn

(ANTV) - Cứ vào mùa mưa, chính quyền các xã của huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau lại đối mặt với nỗi lo xảy ra sạt lở đất. Mặc dù vậy, thói quen sinh hoạt, mua bán ven sông của người dân đã khiến cho chủ trương di dời, tái định cư cho bà con gặp nhiều khó khăn.  

 
Khu vực Đầu Chà, giáp ranh giữa hai ấp: Biện Trượng và Trại Lưới B là nơi tập trung đông dân cư nhất của xã Lâm Hải. Nơi đây có hàng chục hộ dân sống ven sông, năm nào cũng xảy ra tình trạng sạt lở đất. Ông Lê Thành Công sống gần 30 năm ở đây cho biết, do được cảnh báo gắt gao về tình trạng sạt lở đất, gia đình ông đã di dời phần nhà ở lên phía trên lộ để đảm bảo an toàn. Tuy vậy, ông Công vẫn còn giữ lại một gian nhà nhỏ ven sông để thuận tiện cho việc mua bán của gia đình, mặc dù nguy hiểm luôn rình rập.
      
Ông Lê Thành Công - Ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn nói: Năm nào cũng có sạt lở, một năm sạt vô khoảng 10 mấy mét, có lúc 20 mấy mét, nhà mé bên sông thì nói chung nói sạt lở rất nhiều đó là tình trạng chung rồi. Ở dưới sông cuộc sống người ta phải bám chặt.
 
Ông Nguyễn Việt Bắc - Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, huyện Năm Căn  cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phòng chống sạt lở, từ đó tuyên truyền vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBND xã tiếp tục tuyên truyền các hộ dân sống ở vùng nguy cơ có sạt lở di dời về nơi an toàn, nhằm đảo bảo, tránh thiệt hại về người và tài sản.
 
Vấn đề đặt ra hiện nay là không phải hộ nào cũng ý thức được hậu quả của sạt lở đất. Xung quanh khu vực được UBND xã Lâm Hải cắm biển cảnh báo vẫn còn nhiều gia đình duy trì hoạt động mua bán, một số hộ có nhà ở kết cấu nặng sẽ tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao bởi sự kết hợp giữa mưa và thủy triều lên xuống. 
 
Ông Nguyễn Việt Bắc - Chủ tịch UBND xã Lâm Hải, huyện Năm Căn cho biết: Do ảnh hưởng của biến đổi khi hậu từ đó dẫn đến tình trạng sạt lở xảy ra ngày càng nhiều. Hiện nay, chỉ mới bước đầu vào mùa mưa nhưng trên địa bàn xã đã xảy ra một vụ sạt lở làm hư hỏng khoảng 30 mét lộ giao thông nông thôn và một cống vuông của hộ dân.
 
Theo thống kê, năm 2016 vừa qua, trên địa bàn xã Lâm Hải đã xảy ra 4 vụ sạt lở đất nghiêm trọng và nhiều vụ sạt lở nhỏ ven kênh, rạch. Các vụ sạt lở tuy không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản trị giá trên 300 triệu đồng và hư hỏng hàng trăm mét lộ nông thôn.
 
Hiện nay, mới bắt đầu mùa mưa, hiện tượng sạt lở đất lại tiếp tục tiếp diễn và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu ý thức người dân không được nâng cao.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả