Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:38, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo mất ATGT do khai khoáng ở Hòa Nhơn

(ANTV) -Tại xã Hòa Nhơn  huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng thì có tới 12 mỏ đất đá được nhiều doanh nghiệp khai thác sử dụng khoảng sản. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp này tiến hành khai thác đã gây rất nhiều những ảnh hưởng cho đời sống người dân, nhất là nguy cơ tai nạn giao thông.

 
Con đường duy nhất vào thôn Phước Thuận chằng chịt những vết lồi lõm do xe ben, xe tải chở đất đá phá nát. Nhà ông Khôi chỉ vẻn vẹn cách chỗ khai thác đất, đá chừng 200m than thở kể về những đoàn xe khổng lồ chạy cày nát con đường này và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình ông.
 
Ông Lại Văn Khôi, xã Hòa Nhơn, bức xúc nói, mấy bữa xe chạy ghê gớm lắm, nó ảnh hưởng tới bụi bặm rất là sợ, nhiều lần kiến nghị rồi nhưng cũng vậy thôi.
 
Con đường của xã Hòa Nhơn vừa được tu sửa cách đây 2 tháng, tuy nhiên với một ngày con đường này phải gánh chịu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn những chiếc xe chở đất đá thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thực trạng của con đường hiện tại và không những thế nó còn ảnh hưởng tới cuộc sống người dân rất là nhiều
 
Từng đoàn ô tô có trọng tải lớn, nối đuôi nhau trở đất đá ngược xuôi trên tuyến đường từ Quốc lộ 14B dẫn vào mỏ đá Hòa Nhơn. Đây được coi là tuyến đường độc đạo của cánh tài xế và các doanh nghiệp vào cung đường này để khai thác đất đá. Dễ dàng nhận thấy được nhất là những lỗi những lỗi như xe cũ nát, không có biển kiểm soát chưa nhắc đến việc trọng tải có mức cho phép hay không?.
 
Đà Nẵng - Trăn trở nỗi lo mất ATGT tại các khu khai thác khoáng sản
 
Trung tá Tám Kim Thủy,Phó trưởng Công an huyện Hòa Vang cho biết, Hòa Vang là huyện ngoại thành của thành phố Đà Nẵng chính vì vậy Hòa Vang là nơi tập trung rất nhiều các mỏ đất, đá để phục vụ cho các dự án công trình của thành phố. Trong nhiều năm thì tình trạng khai thác, vận chuyển các vật liệu xây dựng đất đá phục vụ các công trình thì tình trạng vi phạm của các xe này rất là nhiều. Hiện nay, thì nổi lên cái tình trạng các xe này chở quả tải, cho nên ra quân xử lý rất nhiều.
 
Theo số liệu thống kê của CSGT Công an Huyện Hòa Vang cho biết từ đầu tháng 5 năm 2017 đến nay đã xử lý được hơn 30 trường hợp các xe trở quá tải đất đá, vật liệu xây dựng. Đáng lo ngại hơn tình trạng này không những suy giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên, mất kiểm soát.
 
Địa bàn này rộng nhưng lực lượng chuyên trách xử lý mỏng vì vậy các chủ phương tiện, doanh nghiệp vẫn còn tình trạng trốn tránh, không chấp hành  khi các lực lượng làm thì họ không lưu hành. Trung tá Tám Kim Thủy cho biết thêm. 
 
Tại Đà Nẵng, có hàng chục điểm khai thác khoáng sản cũng đang trong tình trạng mà người dân “ kêu cứu “ vì tình trạng mất ATGT và ô nhiễm khói bụi. Rõ ràng, việc cân bằng được lợi ích của doanh nghiệp khai thác khoảng sản và người dân là hết sức cần thiết. Và phát triển chắc chắn sẽ phải đi đôi với  đảm bảo an sinh xã hội, trật tự ATGT, môi trường sống lành mạnh, an toàn.
Thăm dò khán giả