Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo lục bình trên sông Trường Giang

(ANTV) -Hơn 10 năm nay, tình trạng lục bình phủ kín trên lưu vực sông Trường Giang, đoạn qua địa bàn huyện Thăng Bình khiến diện tích mặt nước dòng sông dần bị thu hẹp lại, làm thay đổi hệ sinh thái nơi đây. Hàng trăm hộ dân tại các xã của địa phương đứng trước nguy cơ mất đất sản xuất, cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh phát sinh khiến người dân nơi đây không khỏi lo lắng.

Sinh sống ở xã Bình Triều, huyện Thăng Bình hơn 50 năm qua nhưng chưa bao giờ ông Nguyễn Sơn Đông lại chứng kiến cảnh lục bình phủ kín mặt sông như vậy. Trước việc lục bình sinh sôi bất thường làm thay đổi hệ sinh thái và nảy sinh rất nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường tại đây, ông chỉ biết hằng ngày chèo thuyền trên sông Trường Giang để đẩy bớt lục bình đi. Nhưng chỉ được vài tiếng lục bình lại theo thủy triều trôi vào.
 
Ông Nguyễn Sơn Đông - thôn 3, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói: Bèo trôi vào đây nhiều lắm. Ngày nào tôi cũng chèo thuyền để đẩy bèo đi bớt. Dưới sông này muỗi, chuột sinh sản rất nhiều, rác bị ứ lại, không trôi đi được. Tôi phải đẩy đi bớt để ở đây sạch bớt được bao nhiêu thì được, ô nhiếm quá rồi.
 
Tình trạng lục bình tràn trên sông Trường Giang đã diễn ra hơn 10 năm qua, nhưng chưa năm nào mật độ lại dày đặc như năm nay (70-75 cây/m2). Tại khu vực giáp ranh 4 xã Bình Triều, Bình Đào, Bình Sa, Bình Dương lượng lục bình đổ về đây lên đến hàng chục ha, khiến dòng nước không thể lưu thông được. Đây là vấn nạn lớn khiến đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ông Bùi Tấn Hai - thôn 2, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nói: Dân ở đây chủ yếu đi bủa lưới mà gặp bèo vô nhiều không bủa lưới được. Dân ở đây bỏ nghề đi làm thợ hồ hết. Chưa kể muỗi với chuột sinh sản rất nhanh. Chuột bò nganh ngang. Dân ở đây nhiều ruộng lắm mà bỏ hết, không trồng lúa được. Chuột nhiều quá phá hết mùa màng, không làm ăn gì được cả.
 
Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần tập trung nhân lực và kinh phí để vớt lục bình trên sông, nhưng sau khi vớt một thời gian ngắn thì thảm họa bèo lại gần như nguyên trạng.
 
Bà Sa Thị Yến Phượng - Chuyên viên Trạm bảo vệ thực vật huyện Thăng Bình cho biết: Khả năng sinh sản của bèo rất nhanh. Trong vòng 2 tuần là nó có thể sinh sôi trở lại.Trong thời gian ngắn nó đã có thể tràn ra lại. Tất cả các con sông, kênh rạch đều thấy bèo xâm lấn hết. Chúng tôi có tổ chức triển khai  thu gom và xử lý lục bình nhưng một thời gian ngắn lục bình ở các nơi khác lại tràn về
 
Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương cũng đã đề xuất nhiều phương án như xây dựng mô hình ủ phân từ lục bình, kêu gọi bà con trục vớt lục bình hằng ngày nhưng vẫn chưa mang đến hiệu quả thật sự. Bèo vẫn cứ tràn trên sông Trường Giang, trên các kênh rạch và xâm lấn cả đất ruộng. Suốt 10 năm nay, bà con vẫn luôn mong ngóng một giải pháp thật sự hiệu quả để trả lại dòng sông Trường Giang thông thoáng để bà con an tâm sinh hoạt, canh tác.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả