Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo có thật về thực phẩm bẩn

(ANTV) - Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Càng gần đến Tết Nguyên đán, nỗi lo thực phẩm bẩn “tung hoành” càng trở nên hiện hữu khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Người tiêu dùng không thể phân biệt được thịt nào sạch, thịt nào bẩn.

Còn chính người bán cũng không dám khẳng định thực phẩm của mình có an toàn hay không? “Lo lắng, hoang mang, nhưng bất lực đang là tâm lý chung của phần lớn người dân hiện nay khi có quá nhiều các vụ “thực phẩm bẩn” được phát hiện.

Chị Nguyễn Thị Nhã, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự: "Nhà em có con nhỏ nên rất lo lắng khi lựa chọn các mặt hàng, đặc biệt hiện nay có rất nhiều hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường cho nên lựa chọn của người tiêu dùng thì thường là vào các siêu thị lớn".

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong 9 tháng năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện 16% mẫu thịt có chất tạo nạc Salbutamol độc hại nằm trong chất độc bảng B; 7,6% mẫu thịt dư lượng có chất kháng sinh vượt chuẩn, 10,3% mẫu rau có dư lượng bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép.

Và thậm chí ngay trong vấn đề thuốc bảo vệ thực vật, thì cái tên cũng là một định hướng chệch khiến người dân hiểu nhầm.

TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo tư vấn và phát triển cộng đồng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo tư vấn và phát triển cộng đồng cho biết: "Thuốc bảo vệ thực vật ngay cái câu từ đấy cũng là định hướng chệch, bởi chính cái đó không phải là thuốc mà đấy là hóa chất thì chúng ta phải gọi cho đúng. Vì khi dùng là thuốc thì làm cho người dân ngộ nhận đấy là tốt về mặt sức khỏe cho nên nó chính là điểm chệch của tầm nhìn của xã hội".

Có lẽ vấn nạn thực phẩm hiện nay đã đúng như lời một vị đại biểu Quốc hội đã nói: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại ngắn đến thế?". Rõ ràng vấn đề vi phạm ATTP đã đến hồi báo động, nếu ngành chức năng, hệ thống luật pháp không có những giải pháp đủ mạnh thì hậu quả thật khôn lường./.

 

BT
Thăm dò khán giả