Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:10, Thứ 4, 25/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi giúp người nghiện ma túy làm lại cuộc đời

(ANTV) - Theo thống kê, tính đến tháng 4-2020, cả nước có  111 cơ sở cai nghiện ma túy công lập và tự nguyện hoạt động. Mỗi năm các cơ sở này giúp hàng nghìn người thoát ra khỏi “cái chết trắng” thành công. Trong quá trình điều trị tại các cơ sở cai nghiện, các học viên còn được tham gia học các lớp đào tạo nghề với mong muốn rằng, mỗi học viên sẽ có thêm 1 hành trang công việc, để khi về với xã hội có việc làm ổn định và không tái nghiện trở lại.

Sửa chữa điện dân dụng, sản xuất thức ăn chăn nuôi hay tăng gia trồng cây, trồng rau an toàn. Mỗi học viên, tùy vào sở trường của mình sẽ đăng kí tham gia lớp dạy nghề do chính cơ sở này tổ chức. Sau mỗi khóa học, các học viên đều được rèn luyện chuyên môn kỹ thuật và được thực hành làm ra sản phẩm bằng chính nghề được học.

Em vào đây được 1 năm rồi, trong này được các thầy rất quan tâm giúp đỡ việc cai nghiện ma túy, ngoài ra còn giúp em học nghề, tùy theo khả năng từng người, ngừi thì học nghề mây che đan, làm túi, hộp, tăng gia sản xuất, chăn nuôi

Nằm giữa lòng Hồ Núi Cốc, đảo Kim Bảng thuộc Cơ sở tư vấn và điều trị, cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây đang điều trị, cai nghiện nội trú cho trên 1.800 người

Sau thời gian điều trị cắt cơn, giải độc đa số các học viên tại đây đều lấy lại tinh thần, quyết tâm từ bỏ ma túy, rũ bỏ quá khứ lầm lỗi để làm lại cuộc đời.

Bởi vậy, những lớp học nghề như thế này luôn thu hút rất nhiều học viên tham gia. Từ 2016 đến nay, cơ sở này đã đào tạo nghề cho gần 500 học viên và cấp chứng nhận cho trên 900 học viên trở về địa phương.

Ma túy đã đưa biết bao người vào con đường lầm lỡ. Vì vậy đây được xem là mái nhà chung, nơi giúp họ hồi sinh, làm lại cuộc đời. Cùng với những nỗ lực của những người âm thầm lặng lẽ giúp họ điều trị, cai nghiên ma túy thành công, thì điều quan trọng, vẫn là sự quyết tâm của chính bản thân người nghiện, vượt lên bản thân để sớm trở về với gia đình, trở thành người có ích cho xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả