Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:22, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nội dung xấu, độc trên mạng đang đầu độc người dùng

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian vừa qua, nhiều vụ các đối tượng vào mạng internet xem các clip sau đó bắt chước hay học theo các hướng dẫn này và từ đó dẫn đến hành vi phạm tội.  Thực trạng phạm tội từ những nội dung có trên mạng internet đang thực sự báo động, nhất là đối với giới trẻ hiện nay.

 

Một vụ nổ nghiêm trọng xảy ra tại địa bàn xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp khi anh Tô Mạnh Tường và một người bạn lấy mìn tự chế đi đánh cá đang ngồi giữa nhà dùng đũa tre đục lỗ quả mìn để gắn dây cháy chậm thì mìn phát nổ. Hậu quả làm 4 người trong gia đinh bị thương nặng.

Còn tại huyện Krông Ana, Công  an huyện vừa bắt quả tang, lập hồ sơ xử lý 3 thanh niên trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp đang có hành vi chế tạo thuốc nổ để sử dụng làm pháo đốt trong dịp Tết Nguyên đán. Các đối tượng cũng thừa nhận việc đặt mua hàng và học cách chế tạo trên mạng Internet.

Nguyễn Ngọc Nam - trú tại Thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana  khai nhận, theo hướng dẫn trên kênh Youtube, Nam đã đặt mua 2 loại hóa chất về trộn với cồn y tế mua ở cửa hàng thuốc tây gần nhà rồi phơi khô để chế tạo thuốc pháo nổ. Khi mua thì có nhân viên giao hàng nhanh chuyển về tận tay người nhận. 

Chưa dừng lại ở những vụ việc đau lòng tại Đắk Lắk, mới đây, tại Quảng Bình, một đối tượng đã đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản. Điều đáng nói, đối tượng này đã khai nhận, để thực hiện hành vi phá khóa, đột nhập nhà dân đối tượng đã xem các clip hướng dẫn phá khóa trên YouTube.

Rõ ràng, môi trường internet thời gian qua phát triển mạnh mẽ khi có nhiều clip, hình ảnh được đăng tải lên các trang mạng đáp ứng nhu cầu giải trí của công chúng. Tuy nhiên, thực tế là nhiều clip, video... trên môi trường số chứa đựng yếu tố độc hại, phản giáo dục đang xuất hiện ngày càng nhiều và hướng tới đối tượng là các em nhỏ, hoặc lứa tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân chủ yếu là do nhóm đối tượng này chưa có nhận thức đầy đủ về pháp luật, chưa có đủ khả năng bảo vệ chính mình khi truy cập vào Internet nên bị lợi dụng.

Vụ việc gần đây khiến cộng đồng mạng và các bậc phụ huynh tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới tỏ ra lo lắng khi trang giải trí Youtube xuất hiện nhiều video hướng dẫn trẻ em tự sát. Những mặt trái đang xuất hiện trên không gian mạng Internet đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ quan chức năng trong công tác ngăn chặn, kiểm soát đảm bảo môi trường an toàn lành mạnh trên không gian mạng.

Mới đây nhất, ngày 1/3/2019, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông đã có văn bản yêu cầu Google, đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại không tiếp tục xuất hiện trên YouTube.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu phía Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ. Trong trường hợp người dân phát hiện những đoạn clip có nội dung bạo lực, hướng dẫn tự sát có thể phản ánh đến Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử thông qua đường dây nóng: 0899.888.222 và 0896.888.222.

Thăm dò khán giả