Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi điểm trường mù sương Pờ Hồ Cao

(ANTV) - Điểm trường Pờ Hồ Cao nằm chênh vênh trên sườn núi thuộc xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai quanh năm sương mù bao phủ. Mặc dù điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều năm qua nơi đây luôn là điểm sáng trong phong trào vận động học sinh đến lớp. 

Kết quả có được là nhờ sự tận tâm với giáo dục vùng cao của các thầy cô giáo trẻ - những người mới rời ghế nhà trường nhưng mang trong mình khát vọng cống hiến và tình thương yêu với học trò.

Mới ra trường, nhưng cô giáo Lục Vân Anh đã xung phong lên vùng cao công tác. Dù biết cuộc sống của người giáo viên cắm bản đầy thử thách, gian lao, nhưng với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, tình yêu học trò, cô cùng 3 thầy cô khác, luôn vượt khó, dành tâm sức, trí tuệ cho công việc của một người giáo viên vượt ngàn.

Cô giáo Vân Anh tâm sự: "Lần đâu tôi xem tivi thấy các em rất là khổ, nhưng không hiểu sao mình lại có lòng nhiệt huyết lên đây. Trên vùng cao mặc dù rất là khó khăn nhưng mà vì các em học sinh ở trên này tôi sẽ cố gắng".

Với 3/4 địa hình là đồi núi hiểm trở, Trung Lèng Hồ là 1 trong những xã vùng sâu, vùng xa  đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai. Với 80% là bà con dân tộc ít người, cuộc sống còn muôn vàn khó khăn,  việc gieo cái chữ đến với học trò cũng theo đó mà nhọc nhằn, vất vả, chẳng khác nào gieo mầm sống vào vách núi cheo leo.

Thầy  Phạm Đình Hiệp - Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc bán trú Trung Lèng Hồ cho biết: "Tỷ lệ hộ nghèo xã Trung hồ theo tiêu chí mới là 85%, Pờ Hồ Cao tỷ lệ hộ nghèo cũng rất cao. Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo như thế nhưng với sự quyết tâm của mình, các thầy cô giáo, các cấp chính quyền địa phương vận động các em đi học đạt tỷ lệ 100%. Tuy nhiên một số ngày giá rét tỷ lệ chỉ đạt đc 95-96%".

Gọi là trường điểm, nhưng cơ sở vật chất đơn giản, chỉ có một nhà hai gian được dựng bằng những vách gỗ tạm bợ, một bên là lớp học, một bên là nơi ăn ngủ của cô giáo. Cuộc sống đơn giản chỉ có thế, một mình với lớp học, một mình với cuộc sống nơi bản cao. Nhưng cô giáo Vân Anh, và các thầy cô ở đây không cô đơn, bởi mỗi học sinh đến lớp là những cố gắng của họ không uổng phí.

Vượt đường xa là mệt, sống thiếu thốn là vất vả, khó khăn, nhưng không có cái chữ, cuộc sống  những em nhỏ nơi đây không vượt qua được cây ngô trên rẫy và không thể có ươc mơ như tiếng gà gáy trên nương. Nên dù nhiều lần khóc vì nhớ nhà, nhớ bữa cơm gia đình nhưng các thầy cô vẫn quyết tâm vượt đồi, bám bản, bám trường với hi vọng một ngày các em sẽ mang tri thức góp phần xây dựng bản làng quanh năm mây mù bao phủ./.

 

BT
Thăm dò khán giả