Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi đau từ bom đạn

(ANTV) - Hôm nay (4/4), là ngày Thế giới phòng chống bom mìn. Tại Việt Nam, chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm nhưng đâu đó, những trái bom, quả đạn vẫn nằm yên chờ ngày gây họa.

Việc bom đạn còn sót lại vẫn nổ giữa thời bình, khiến bao gia đình rơi vào cảnh con mất cha, vợ mất chồng, hàng chục ngàn người phải mất đi một phần thân thể. Nỗi đau từ bom đạn, chưa bao giờ nguôi ngoai với miền đất lửa Quảng Trị, nơi có đến 83% diện tích đất đai vẫn còn nhiễm bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Tiếng nổ sau chiến tranh, những hình ảnh đau thương vẫn ám ảnh bao làng quê nghèo ở miền đất lửa Quảng Trị. Vụ nổ của 24 năm về trước cứ ám ảnh ông Nguyễn Văn Bình, trong số 5 người bỏ mạng thì 3 người là em trai ông. 

Cũng là nỗi đau mang tên bom đạn, chị Tạ Thị Nga một mình phải tảo tần nuôi 4 đứa con thơ. Vụ nổ kinh hoàng xảy ra ngay tại vườn nhà khiến chị Nga mất đi người đàn ông trụ cột và đứa con thơ chỉ tròn 10 tháng tuổi. Thời gian đã lùi xa hơn hai mươi năm nhưng vết thương lòng thì vẫn còn đó.

Thôn 6B, Xã Hải Thái, huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị vỏn vẹn chưa đầy 1km2, đã có gần 60 người chết bị bom mìn sau chiến tranh. 70% người dân thôn 6B từng đào bom, gỡ đạn, như là một nghề kiếm sinh nhai. Và biết bao tính mạng con người đã đánh đổi. Thôn có vài chục hộ nhưng có đến 18 hộ là nạn nhân của bom mìn sau chiến tranh.

Ông Lê Thanh Đạm, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Địa phương cũng động viên và vận động bà con khi phát hiện bom mìn, báo ngay cho chính quyền, và tránh xa bóm mìn, nhất là trẻ em.

Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm nhưng đến nay, cả nước vẫn còn khoảng 6 triệu héc ta đất bị ô nhiễm bom mìn, khoảng 800.000 tấn bom mìn còn sót lại khiến hơn 100.000 người thương vong.

Chỉ khi nhận thức của người dân được thay đổi, thôn 6B và hàng trăm hàng nghìn thôn làng trên khắp mọi miền đất nước, bom mìn rơi vãi của chiến tranh sẽ không còn làm nước mắt rơi thêm nữa./.

Hải Dương thu hồi 10 khẩu súng các loại

Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận 10 khẩu súng tự chế, súng săn và hàng chục viên đạn, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ từ công an Thành phố Hải Dương bàn giao.

Số súng trên là do các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố Hải Dương tự giác giao nộp thông qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng công an đối với các tổ chức, cá nhân trong việc tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn tỉnh.

Được biết, từ đầu năm đến nay thông qua công tác tuyên truyền, vận động  lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã thu hồi được 24 khẩu súng, gần 50 viên đạn, 15 công cụ hỗ trợ và nhiều vũ khí thô sơ các loại.

Thông qua việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ  nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh./.

 

BT
Thăm dò khán giả