Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 29/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi đau lũ quét ở Sáng Tùng

(ANTV) - Đợt mưa kéo dài kèm theo lũ quét, sạt lở đất những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Lai Châu, trong đó, huyện Sìn Hồ là địa phương có số lượng người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất với 14 người. 

 

Đặc biệt vào đêm 26/6, mưa lũ đã khiến 24/28 hộ dân bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ bị vùi trong đất. Do được cảnh báo trước nên rất may là người dân đã di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất đang được chính quyền địa phương đặt ra chính là khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống cho người dân nơi đây.

Chỉ sau 1 đêm, 24/28 ngôi nhà của người dân ở bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu  đã bị vùi lấp hoàn toàn trong đất đá. Công sức gây dựng sau bao năm giờ đã thành tay trắng. Mặc dù được báo trước để di dời nhưng nhìn lại cảnh tượng này, bà con bản Sáng Tùng  vẫn chưa hết bàng hoàng, kinh hãi.

Hai ngày qua không có điện, nước khan hiếm, những loại thực phẩm ăn nhanh từ nguồn cứu trợ đang duy trì sự sống của họ.

Khung cảnh hoang tàn, chia cắt. Người dân nức nở, nghẹn ngào gặp lại người thân khi con đường vào bản trong sáng nay được tạm thời thông xe. Chia sẻ với những mất mát đau thương của bà con, đã có nhiều đơn vị, nhà hảo tâm bằng những chuyến hàng thiết thực, kịp thời mang đến, phần nào làm dịu đi nỗi đau mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu. Bên cạnh việc khẩn trương  khắc phục thiệt hại sau lũ, đây cũng là bài học lớn trong công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai của chính quyền tỉnh Lai Châu.

Để người dân ổn định cuộc sống, tỉnh Lai Châu đã quyết định hỗ trợ cho mỗi hộ dân bị thiệt hại 35 triệu đồng để di chuyển ra nơi ở mới; chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, biên phòng tập trung hỗ trợ người dân di chuyển, các đơn vị thi công khẩn trương san gạt mặt bằng để dựng lại nhà ở cho người dân. Với tinh thần tương thân tương ái, tỉnh Lai Châu quyết tâm nhanh chóng mang lại cuộc sống ổn định cho bà con vùng  lũ. 

B.T
Thăm dò khán giả