Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 20/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi đau da cam ở vùng cao A Lưới

(ANTV) - Mặc dù chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, thế nhưng những nỗi đau mà chiến tranh để lại thì vẫn còn mãi. Đặc biệt, tại xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế nơi phải gánh chịu rất nhiều những nỗi đau da cam. Về với mảnh đất vùng cao này để cùng chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh tại đây.

Sinh sống ở vùng trọng điểm rải chất độc hóa học của quân đội Mỹ, lại thêm đời cha ông từng tham gia kháng chiến, những đứa con của vợ chồng anh Hồ Ngân, thôn Ka Vá, xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế, sinh ra đều mang trên mình dị tật. 10 cháu đã mất do chất độc da cam, 3 cháu còn sống thì đều không được bình thường. Hằng ngày, vợ chồng anh phải thay nhau chăm sóc cho các con, gia đình đã nghèo lại càng trở nên khó khăn hơn.

Không giống như những đứa trẻ khác, anh A Viết Phương tới năm 20 tuổi mới bắt đầu phát bệnh do chất độc da cam. Căn bệnh đã biến anh từ một chàng trai khỏe mạnh, thành một người tàn phế không đi lại được, tất cả sinh hoạt đều phải trông cậy vào bố mẹ già chăm sóc và những đồng tiền chính sách ít ỏi.

Theo thống kê của UBND xã Đông Sơn, trên địa bàn có khoảng gần 100 trường hợp bị nhiễm và nghi nhiễm dioxin. Tuy nhiên trước tình trạng đó, nhà nước và chính quyền địa phương cũng đã có nhiều giải pháp để làm giảm bớt lượng dioxin còn lại trên đất, mà trọng điểm là khu vực sân bay A Sho. Đồng thời cũng tuyên truyền đến người dân cách phòng tránh thế nhưng tàn dư mà dioxin để lại trên đất Đông Sơn vẫn chưa được khắc phục.

Có thể nói hậu quả mà dioxin để lại cho Đông Sơn không chỉ là con người, mà dioxin còn tàn phá biết bao diện tích đất đai, cây cối, hoa màu. Hơn ai hết, chính những người dân nơi đây, mong mỏi nhà nước và chính quyền địa phương sẽ có những giải pháp mạnh hơn nữa, để triệt phá được hoàn toàn những tồn dư mà dioxin để lại trên mảnh đất vùng cao A Lưới. Đồng thời có thêm những chính sách hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống.

 

 

BT
Thăm dò khán giả