Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nối dài hành trình san sẻ yêu thương

(ANTV) - Về quê, đó thực sự là một quyết định không hề dễ dàng, bởi phía trước là bao nhiêu điều phải lo lắng. Nhiều người dân, chủ yếu là lao động nghèo không thể chờ đến lúc địa phương vào đón, họ đã chọn cách rời TP. HCM bằng phương tiện cá nhân. Dù vậy, trên hành trình có lúc cả nghìn km đó, họ không hề cô đơn.

Có thể là một chai nước, một hộp cơm của người đi đường; đó là sự đồng hành của chiến sỹ CSGT và các tình nguyện viên tham gia sửa xe, tiếp nhiên liệu miễn phí để những người con xa quê trở về cảm thấy ấm lòng hơn. 

Anh Vũ Văn Công vào tỉnh Bình Dương mưu sinh đã được nhiều năm nay. Dịch bệnh bùng phát nhiều nơi, gia đình anh không thể trụ được với nỗi lo cơm áo gạo tiền, anh đành mang theo con cái trở về quê. Vượt qua hàng nghìn cây số trở về Thanh Hóa, khi qua địa phận các tỉnh,  anh cũng như nhiều người khác trong đoàn đã nhận được nhiều tấm lòng giúp đỡ, san sẻ yêu thương.

Trong quá trình tiếp đón, dẫn các đoàn xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, nhận thấy nhiều bà con gặp trở ngại khi phương tiện thủng lốp, hư hỏng do di chuyển đường dài; lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kêu gọi các đội tình nguyện có khả năng sửa chữa xe máy cùng tham gia hỗ trợ.

Với sự chung tay của nhiều tình nguyện viên trong nhóm SOS Đà Nẵng, CLB Tiên phong của Trường Đại học Đông Á bà con khi qua địa phận thành phố sẽ được sửa xe, tiếp nhiên liệu miễn phí.

Trong quá trình hỗ trợ, để đảm bảo an toàn phòng dịch, các tình nguyện viên luôn trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, giữ khoảng cách an toàn với người dân.

Các đội, nhóm chia thành nhiều tổ, sẵn sàng có mặt, kể cả ngày đêm hay rạng sáng, không ngại khó, ngại khổ để giúp đỡ người dân

Có lẽ, ai cũng dần thấm mệt khi chặn đường về đến quê nhà vẫn còn rất gian nan. Nhưng họ luôn cảm thấy ấm lòng bởi trên hành trình ấy, họ không hề đơn độc và cảm thấy yêu mến hơn hai tiếng “đồng bào”.

 

TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp đưa người dân về quê

Để tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát, phòng, chống dịch, UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp tổ chức đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh, thành trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM là đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch của từng tỉnh, thành; tổ chức xét nghiệm; thông báo số lượng người dân được vận chuyển, địa điểm, thời gian.

Người về quê phải được vận chuyển tập trung bằng phương tiện giao thông công cộng (hàng không, đường sắt, đường bộ), không di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM là cơ quan đầu mối của TP.HCM, phối hợp với đại diện các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển về vị trí tập kết tại thành phố (sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hòa Hưng, bến xe).

Sở Y tế được giao tạo điều kiện ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả cho các đối tượng thuộc nhóm này trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

 

BT
Thăm dò khán giả