Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi buồn tảo hôn ở miền núi tỉnh Khánh Hòa

(ANTV) - Tảo hôn - vấn đề không phải là mới, hệ lụy thì cũng đã được nói nhiều, nhắc nhiều. Các biện pháp ngăn chặn cũng đã được nhiều địa phương triển khai. Thế nhưng, thực trạng này vẫn cứ diễn ra, đặc biệt là ở các địa phương miền núi của tỉnh Khánh Hòa. 

Mới 20 tuổi nhưng Cao Thị Đệm ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh đã có 2 đứa con, đứa lớn 3 tuổi và đứa nhỏ 13 tháng tuổi. Bỏ học sớm, kết hôn từ năm 16 tuổi, không công ăn việc làm, kinh tế gia đình của đôi vợ chồng trẻ cùng 2 đứa con nhỏ này phụ thuộc hoàn toàn vào việc làm thuê, làm mướn của người chồng.

Vất vả, chạy ăn từng bữa, những đứa trẻ lại trong tình trạng suy dinh dưỡng, cuộc sống tương lai của gia đình Cao Thị Đệm có lẽ sẽ còn rất nhiều khó khăn. Thất học - bệnh tật - nghèo đói, tảo hôn đã đẩy cuộc sống của những gia đình này vào vòng luẩn quẩn như thế.

Nạn tảo hôn đã và đang xảy ra ở 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh,tỉnh Khánh Hòa đáng chú ý là có đến 5 trường hợp lập gia đình ở độ tuổi 13, 14 và có đến hàng trăm trường hợp tảo hôn ở tuổi 15 đến 17.

Trong đó Khánh Hiệp, Giang Ly, Sơn Thái, Khánh Trun là những địa bàn có số cặp tảo hôn ở mức cao. Đáng lưu ý, các vụ tảo hôn trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có chiều hướng tăng dần, nếu như trước năm 2011 toàn huyện chỉ có 14 trường hợp tảo hôn thì đến năm 2015, ghi nhận tới 32 trường hợp và trong 9 tháng đầu năm 2016 là 17 trường hợp tảo hôn. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là trình độ dân trí thấp của đại đa số bà con đồng bào dân tộc thiểu số khiến cho công tác tuyên truyền còn nhiều khó khăn.

Tại huyện Khánh Vĩnh từ năm 2011 đến 2015, đã có 146 trường hợp 
tảo hôn trong đó nhiều trường hợp sinh đẻ ở độ tuổi 14-15 tuổi. 

Ông Đặng Thanh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trong thời gian sắp tới tất cả các địa phương, xã thị trấn tập trung truyền thông vào những đối tượng khó tiếp cận hiểu về luật hôn nhân gia đình, thứ 2 nâng cao hiểu biết chăm sóc sức khỏe sinh sản. Để cho những đối tượng đích này hiểu được để họ từng bước từng bước tuân theo.

Nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn đang là vấn đề nhức nhối của huyện Khánh Vĩnh – nơi có đến 75% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu không ngăn chặn được tình trạng này thì không những chất lượng dân số giảm sút mà còn là nguyên nhân dẫn đến suy thoái giống nòi, chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt làm gia tăng tỉ lệ đói nghèo.

Ngoài việc đến từng hộ gia đình thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, các ngành chức năng huyện Khánh Vĩnh cũng thường xuyên tổ chức những hội thảo chuyên đề về những tác hại của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết với mục đích ngăn chặn nạn tảo hôn tại địa phương một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả