Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi buồn cây phong lá đỏ ở Hà Nội

(ANTV) - Sau gần 3 năm trồng, những cây phong trên đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh đang trong tình trạng trơ trụi lá, nhiều cây bị chết khô. Tuyến đường này kỳ vọng sẽ trở thành một trong những con đường đẹp, lãng mạn nhất Thủ đô, nhưng giờ đây điều đó sẽ không còn là hiện thực. Loạt cây này chắc chắn sẽ được thay thế nhưng một dự án thất bại để lại nhiều suy ngẫm trong dư luận.

Hàng ngàn bình luận, phản ứng của cư dân mạng trước thông tin Hà Nội bỏ toàn bộ hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh. Bởi chỉ cách đây vài năm, khi cây phong lá đỏ được đem về Hà Nội trồng, dù hiếu kỳ với hàng cây sẽ đẹp lạ, được ví như trời Âu giữa Hà Nội, nhiều người, cư dân mạng đã hoài nghi: Liệu cây có sống nổi? Theo thống kê, trong hơn 260 cây đã trồng có gần 50 cây chết, số cây còn sống cũng sinh trưởng kém, ảnh hưởng cảnh quan chung.

Điều này đã được dự báo từ trước, từ chính các chuyên gia, phản ứng từ dư luận, song bỏ qua những can gián ấy, cây phong chưa từng được trồng thử nghiệm ở đô thị nhiệt đới đã hiên ngang chạy suốt dải phân cách mấy tuyến đường.

Trước băn khoăn việc trồng cây thất bại sẽ mất tiền, mất cả thời gian, Hà Nội đã nhanh chóng có câu trả lời: Đây là doanh nghiệp tặng thành phố, dân không phải lo tốn tiền ngân sách. Cư dân mạng cho rằng, nếu cứ tư duy như thế, rồi hô hào đóng góp thì doanh nghiệp cũng chẳng vui vẻ gì khi tiền bạc, mồ hôi nước mắt bỏ ra không mảy may có ích cho cộng đồng. Rồi loại cây thay thế tới đây có tiếp tục đi vào vết xe cũ khi chưa có tính thử nghiệm.

Nhìn sang tuyến BRT được đầu tư triệu đô mà hoạt động èo uột, vắng khách. Bài học 50 triệu USD cho gần 15km đường BRT, đó thực sự là cái giá quá đắt cho một thử nghiệm thất bại, không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Điều mất đi theo những hàng cây khẳng khiu, chết khô là tiền, thời gian và hơn hết là niềm tin. Có thể mong muốn ban đầu là tốt đẹp, nhưng không nghiên cứu thấu đáo, không tranh thủ ý kiến các nhà khoa học, bất chấp quy hoạch, "thấy người ta làm mình cũng làm" đã gây lãng phí đầu tư.

Cư dân mạng kỳ vọng, tin tưởng vào những bứt phá, đổi mới của Thủ đô, đặt niềm tin vào người lãnh đạo có tâm, có tầm, với tinh thần sáng tạo, ý chí quyết tâm đổi mới để Thủ đô tiếp tục bứt phá, vững vàng tiến về phía trước trong nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì một Hà Nội đáng sống, vì những không gian xanh, góp phần nâng cao chất lượng sống cho Hà Nội.

B.T
Thăm dò khán giả