Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 10:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi bức xúc của nhiều giáo viên ở Tây Hòa

(ANTV) - Ngay sau khi nhận được thông báo về việc UBND huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ chấm dứt hợp đồng lao động từ năm học này, hơn 50 giáo viên bày tỏ bức xúc, trong đó một trong các vấn đề mà các giáo viên này nêu ra, đó là huyện Tây Hòa có đang làm đúng quy định về việc tuyển dụng cũng như chấm dứt hợp đồng đối với họ hay chưa?

Với chuyên ngành đào tạo sư phạm thể dục đoàn đội, anh Trần Tấn Song, trường THCS Đồng Khởi, huyện Tây Hòa đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Hòa ký hợp đồng lao động thời hạn 01 năm từ 5/9/2011. Sau đó, anh cùng nhiều giáo viên khác được ký tiếp hợp đồng lao động thời hạn 3 năm từ 9/2012 – 9/2015.

Từ 9/2015 – nay, các giáo viên này tiếp tục ký thêm 2 hợp đồng khác nữa, mỗi hợp đồng đều có thời hạn xác định là 1 năm. Như vậy, với 6 năm công tác trong ngành giáo dục, anh Trần Tấn Song và nhiều giáo viên hợp đồng khác ở huyện Tây Hòa đã ký liên  tục đến 4 bản hợp đồng có thời hạn.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 quy định: hợp đồng lao động có thời hạn chỉ được ký tối đa 2 lần, sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy, nhiều trường hợp của hơn 50 giáo viên huyện Tây Hòa phải được xác định là hợp đồng không xác định thời hạn.

Theo quy định của pháp luật, đối với hợp đồng không xác định thời hạn, việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cần phải có đủ các điều kiện theo quy định, trong đó có những điều khoản quy định riêng đối với lao động nữ đang trong thời gian thai sản. Tuy nhiên, huyện Tây Hòa lại xác định, hơn 50 hợp đồng này là những hợp đồng có thời hạn 1 năm, thời điểm hết hạn là ngày 4/9/2017 và 31/01/2018.

Cần nói thêm, căn cứ Bộ luật Lao động năm 2012, điều 38, khoản 2, dù là loại hợp đồng nào, thì khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải thông báo cho người lao động ít nhất 30 ngày. Như vậy, đối với trường hợp 35 giáo viên có hợp đồng đến 9/2017, việc thông báo lúc này là chưa đúng quy định pháp luật. Đại diện Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Tây Hòa, đơn vị tham mưu cho UBND huyện cũng thừa nhận, nhiều vấn đề về luật cũng chưa được hiểu rõ.

Việc thực hiện tinh giản biên chế, lao động dư thừa là cần thiết theo như chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc tinh giản này phải được thực hiện đúng quy định pháp luật và phải có các bước phù hợp. Đặc biệt, đối với những lao động hợp đồng có thời gian công tác đã lâu năm, mức tuổi lao động không còn trẻ, quá trình tinh giản cần có sự xem xét kỹ và cần nhất là sự hỗ trợ, tạo điều kiện để họ tìm việc làm mới để ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả