Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 7, 04/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh thời gian xuất cảnh trái phép đi làm thuê

(ANTV) - Với mong muốn đổi đời và có cuộc sống sung túc hơn, nên thời gian qua đã có nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đặc biệt đồng bào dân tộc thiểu số đã xuất cảnh trái phép đi nước ngoài làm thuê. Vì không lường trước được những nguy hiểm, rủi ro nên hậu quả là nhiều người đã không thể trở về hoặc ra về với hai bàn trắng cùng với số nợ do vay mượn để đưa cho đối tượng môi giới.

Tin vào viễn cảnh tươi đẹp của các đối tượng môi giới, cách đây gần 3 năm, vợ chồng anh Đinh Văn Long, ở thôn Năm Hăn, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã mang số tiền tích cóp được, quyết tâm xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê với hy vọng sẽ đem về một khoản tiền để trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, vợ anh đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc bắt giữ, còn anh thì bị chủ quỵt tiền không trả, không còn cách nào khác, vợ chồng anh buộc phải trở về địa phương với hai bàn tay trắng.

May mắn hơn anh Long, anh Phạm Hồng Tuân, ở Bản Tranh, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn giờ đây đã có căn nhà xây khang trang cùng vợ và 2 con nhờ việc cố gắng làm giàu ngay trên chính quê hương mình. Nhớ lại thời gian trước từng đi xuất cảnh lao động trái phép, bị Công an Trung Quốc bắt giữ khi mới chỉ sang đó được 10 ngày, anh đã thấm thía cảnh làm thuê mà không được bảo hộ.

Xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương có nhiều người xuất cảnh lao động trái phép nhất của tỉnh, có năm lên đến trên 200 trường hợp. Hầu hết đều là những người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế nên dễ tin và nghe theo kẻ xấu. Việc làm của họ đã để lại nhiều gánh nặng cho xã hội và hậu quả đau lòng cho gia đình họ. Những đứa trẻ không ai chăm sóc, nhà cửa, ruộng nương bị bỏ hoang, đi cùng với đó là việc mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Trước thực trạng trên, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện những trường hợp vắng mặt tại địa phương để có biện pháp giải quyết, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, Chính quyền địa phương cùng với lực lượng chức năng cũng cần tăng cường các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là đối với người dân vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số.

BT
Thăm dò khán giả