Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 27/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh mang tên lũ quét, sạt lở

(ANTV) - Chúng ta chưa kịp hoàn hồn vì trận sạt lở, lũ quét kinh hoàng cuối năm 2017 thì những ngày qua, người dân các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Lai Châu,  Hà Giang lại chịu thêm những mất mát lớn. Hàng chục người dân đã bị chết và mất tích do lũ cuốn,  do đất đá sạt lở vùi lấp; hàng trăm ngôi nhà đã bị cuốn trôi, bị sập và hư hỏng nặng; thiệt hại hàng nghìn ha hoa màu và thủy sản; Nhiều tuyến giao thông, cầu cống bị tê liệt và hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính gần 150 tỷ đồng.

 

Từ  năm 2000 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 300 đợt lũ quét, sạt lở. Làm chết và mất tích hàng hơn 700 người, hơn 10.000 ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, dân sinh, kinh tế bị tàn phá. Tổng thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Ngày 24 tháng 6 năm 2018, trận mưa lớn trên diện rộng các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai , Thái Nguyên, cùng với đó là lũ tràn về đã uy hiếp tính mạng và cuộc sống của người dân. Tính đến 16h chiều ngày 26/6, số người chết do thiên tai đã lên đến 18 người.

Hiện, 11 người mất tích và 12 người bị thương. Theo Ban chỉ đạo TƯ về PCTT, ngay từ ngày 22/6/2018, khi nhận được cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về tình hình mưa lớn có nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét ở khu vực miền núi phía Bắc, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT phát đi thông báo đến các địa phương bị ảnh hưởng để các địa phương chủ động triển khai phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, thiệt  hại nặng nề vẫn xảy ra dù trước đó đã có bài học đau đớn từ trận lũ quét và sạt lở ở Hòa Bình, Yên Bái.

Sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai đã khiến cho con người chúng ta không thể trở tay, dù thực tế đã được cảnh báo trước. Địa hình vùng đồi núi di chuyển khó khăn nên việc di dời và sơ tán cũng là một rào cản. Tuy nhiên, chúng ta đều muốn tìm hiểu xem, nguyên nhân nào khiến cho tình trạng sạt lở, lũ ống, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc diễn biến nhanh và phức tạp, thậm chí là diện ảnh hưởng của nó rất rộng. Gần như toàn bộ các tỉnh miền núi phía Bắc?

Cùng trao đổi với Tiến sĩ Trịnh Xuân Hòa - Phó viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về vấn đề này.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả