Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 24/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh cháy nổ ở làng nghề

(ANTV) - 4 tháng qua, nhưng cả nước đã xảy ra tới hơn 1.000 vụ cháy, cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Sau những vụ cháy lớn, thiệt hại về tài sản có thể lấy lại được nhưng những mất mát về tinh thần sẽ là nỗi đau còn mãi.

 

1.085 vụ cháy nổ, làm 33 người chết, 66 người bị thương, thiệt hại hơn 413,2 tỉ đồng. Đây là những con số thống kê các hậu quả do cháy nổ từ đầu năm 2018 đến nay. Chỉ mới 3 tháng đầu năm, số vụ cháy nổ của năm 2018 đã xấp xỉ 30% tổng vụ cháy nổ trong năm 2017.

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại một xưởng bánh kẹo đã cướp đi tính mang của 8 công nhân tại Hoài Đức, diễn ra vào tháng 7 năm 2017. Do tính chất nghiêm trọng của vụ việc, hiện trường hỏa hoạn vẫn được giữ nguyên.

Không chỉ riêng Hoài Đức, nhiều làng nghề hiện nay cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngày 3/4/2018, tại Triều Khúc vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất nhựa da cũng khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi. Theo nhận định của cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì các làng nghề là khu vực có nguy cơ chay nổ cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác.

10 ngày sau vụ cháy xưởng sản xuất nhựa và da ở làng nghề Triều Khúc, người dân tiếp tục tập kết hàng tấn phế liệu gây cháy ngay cạnh xưởng.

Theo qui định về PCCC ở các nhà xưởng phải có các thiết bị phòng cháy chữa cháy và đội PCCC cơ sở. Nhưng bên trong xưởng sản xuất cả nghìn mét vuông lại không hề có bóng dáng của bất cứ thiết bị phòng chống cháy nổ nào. Bình nén khí nguy hiểm để bừa bãi chứa mối nguy phát nổ thường trực. Cầu chì, dây điện, giăng mắc lộn xộn trong khi xưởng hàn tiêu thụ nguồn điện nguy hiểm lên tới 380 V. Lửa ở khắp mọi nơi, nhưng chính người sản xuất lại không quan tâm nhiều  tới nguy cơ cháy.

Tình trạng phòng cháy chữa cháy lơi lỏng, xưởng sản xuất trở nên nguy hiểm chết người. Mặc dù đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm, tuy nhiên tại các làng nghề, ý thức về phòng chống cháy nổ của người dân chưa cao.

Chính sự chủ quan vô trách nhiệm của người dân trong việc phòng chống cháy nổ làm tăng khó khăn trong việc chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra. Sau những vụ hỏa hoạn lớn, thiệt hại về tài sản có thể lấy lại được nhưng những mất mát về tinh thần sẽ là nỗi đau còn mãi.

Tại Việt Nam, số lượng làng nghề đang hoạt động rất lớn. Tuy nhiên, công tác phòng chống cháy nổ ở các làng nghề thường không được chú trọng. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ cháy nổ, cần:

- Trang bị đầy đủ phương tiện phòng chống cháy nổ theo quy định. 

- Tập huấn kĩ năng thoạt hiểm khi cho hỏa hoạn cho công nhân.

- Xây dựng môi trường an toàn, đặc biệt là đối với các xưởng sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao như xưởng giấy, hàn, may mặc...

- Có lối thoạt hiểm khi trường hợp xấu xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả