Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nở rộ trường học gắn mác "quốc tế" do lỗ hổng quản lý

(ANTV) - Đánh vào tâm lý sính ngoại cũng như nhu cầu của phụ huynh cho con học với giáo viên nước ngoài, nhiều trường học đang tự gắn cho mình mác “quốc tế”. Có không ít phụ huynh vì cái mác "quốc tế" đã phải đóng từ trăm triệu đến vài trăm triệu/năm . Tuy nhiên, điều đáng nói tình trạng trên vẫn đang diễn ra tràn lan, không hề có động thái nhắc nhở hay xử phạt của cơ quan chức năng.

Bất ngờ là tâm lý chung của dư luận trước tuyên bố trên của người đứng đầu ngành giáo dục quận Cầu Giấy. Nhiều người lúc này mới vỡ lẽ rằng: không phải cứ có hai chữ quốc tế là trường đó có môi trường giáo dục chuẩn quốc tế. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện tại, ở Hà Nội chỉ có 11 trường được cấp bằng quốc tế đang hoạt động, số trường còn lại có gắn thêm chữ “quốc tế” nhưng bản chất không phải như vậy.

Theo chuyên gia, trường quốc tế phải có học sinh quốc tế, giáo viên quốc tế, có cơ sở nhiều nước, được thừa nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia; Văn bằng, chứng chỉ cũng phải được các nước công nhận. Còn việc “gắn nhãn” quốc tế tràn lan như hiện nay là không đúng, nó cũng giống như bán hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là vẫn chưa hề có cơ sở giáo dục nào bị “tuýt còi” bởi các cơ quan chức năng.

Rõ ràng lỗ hổng cho sự buông lỏng quản lý ở đây chính là do chưa có quy định cụ thể về khái niệm trường quốc tế, từ thực tế này, nhiều chuyên gia cho biết cần phải luật hóa khái niệm Trường Quốc tế.

Với tình trạng loạn trường quốc tế tự phong, các phụ huynh học sinh khó lòng phân biệt đâu mới thực sự là trường quốc tế và dễ dàng bị “móc hầu bao” với mức học phí trên trời. Rõ ràng cũng không thể đổ lỗi tâm lý sính ngoại hết cho phụ huynh mà điều quan trọng là các cơ quan chức năng phải có sự rà soát định hướng cho Phụ huynh, bên cạnh đó cũng cần có chế tài mạnh với những trường tự gắn mác Quốc tế .

 

BT
Thăm dò khán giả