Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực ngăn chặn xuất cảnh trái phép

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình trạng công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai. 

 

Chị Giàng Thị Mò, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết: "Đầu tháng 6 chúng tôi bắt đầu đi làm thuê bên Trung Quốc, đi qua sông, cách nước bạn có 200m đợi ô tô thì lực lượng chức năng Trung Quốc bắt và đưa chúng tôi đi. Cũng không nhận thức được là sai hay đúng chỉ biết là chúng tôi đi làm thuê sau khi bị bắt thì mới biết mình sai."

Không riêng trên địa bàn xã Cốc Mỳ, mà tại nhiều huyện biên giới của tỉnh Lào Cai, tình trạng người dân tự ý sang Trung Quốc làm thuê còn khá phổ biến.

Theo số liệu thống kê của phòng QLXNC Công an tỉnh Lào Cai, trong năm 2018 có 7412 trường hợp công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc lao động làm thuê, 6 tháng đầu năm 2019 là 5.926 trường hợp.

Thiếu tá Tạ Thị Mai Liên, Đội trưởng Đội quản lý xuất cảnh, Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Xuất nhập cảnh trái phép thì hậu quả rất nghiêm trọng, bà con đi sang đấy chủ yếu bị dụ dỗ lôi kéo, và khi vào lao động trong các nông trại của người Trung Quốc thì sau 1 thời gian bị lực lượng chức năng kiểm tra, và khi không có giấy tờ bị bắt giữ và nhốt và hiện nay là có phạt tù đối với các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép mà bị bắt giữ tại Trung Quốc sau đó sẽ trao trả về qua cửa khẩu. Những cái đấy thiệt hại bà con đi lao động nhưng không thu được tiền, thứ hai là bị trao trả và còn vi phạm pháp luật."

Về cơ bản, những công dân xuất cảnh đi lao động trái phép có nhận thức rất hạn chế, thiếu hiểu biết quy định pháp luật về xuất nhập cảnh.

Với thực tế này, tại địa phương, lực lượng chức năng đã luôn phải vận động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, Bên cạnh đó cũng phải khuyến khích người dân nếu có nhu cầu đi làm việc tại nước bạn, phải đến phòng quản lý XNC làm thủ tục đăng ký theo đúng pháp luật.

Anh Nguyễn Huy Thành, Bắc Cường, Lào Cai cho biết: "Bây giờ có cửa khẩu chính ngạch ở đây thì những người có ý định sang Trung Quốc thì nên đi qua làm sổ thông hành vừa đảm bảo an toàn và mang tính pháp lý hơn, vừa đảm bảo an toàn cho cá nhân người đi mà khi gặp trục trặc gì mà có sổ được cơ quan chức năng 2 bên hỗ trợ."

Để ngăn chặn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về những hệ lụy khi đi lao động bất hợp pháp. Đặc biệt, cần có chính sách, giải pháp tạo việc làm giúp người dân ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững tại quê hương.

BT
Thăm dò khán giả