Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực khắc phục sự cố van xả lũ hồ thuỷ điện Đắk Kar

(ANTV) - Đến tối ngày 09/8, sự cố kẹt cửa van xả lũ hồ thuỷ điện Đắk Kar vẫn chưa thể khắc phục. Trong đêm hàng chục công nhân, kỹ thuận vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Trước đó, trong các ngày từ 6 và 8/8, tổng lượng mưa đo được tại một số điểm xung quanh hồ thủy điện Đắk Kar dao động từ 300-700mm, làm cho mực nước trên các sông suối chảy về hồ lên nhanh. Do lượng nước đổ về hồ tăng mạnh (có thời điểm trên 150m3 mỗi giây), cửa van tràn của hồ thủy điện bị kẹt, không vận hành được nên mực nước trên hồ lên rất nhanh.

Đến rạng sáng 8/8, mực nước đã dâng cao bằng mặt đập và tại một số vị trí đã bắt đầu tràn qua, nguy cơ vỡ đập rất cao.Trước sự cố trên, Công ty thuỷ điện Đắk Kar đã tiến hành mở 2 cửa van xả lũ để điều tiết nước trong lòng hồ. Tuy nhiên, cả 2 cửa van xả lũ này bị kẹt, không vận hành được.

Trước sự cố trên, để đảm bảo an toàn cho hồ nước, đơn vị thi công đã tiến hành phá vỡ một đoạn ống áp suất dẫn nước để cho nước thoát xuống phía hạ du. Sự cố kẹt van cửa xả hồ thuỷ điện gây nguy cơ vỡ đập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tính mạng của hàng nghìn hộ dân phía hạ du.

Trong ngày 8/8, hơn 5.000 người và 200 hộ dân ở tỉnh Đắk Nông và Bình Phước đã phải di dời đến nơi an toàn. Trước sự cố trên, vào chiều qua, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố nhằm tránh nguy cơ gây vỡ đập.

 

Hàng chục công nhân, kỹ thuật đang khắc phục sự cố
Ống áp lực nước được phá vỡ để thoát nước
Một đoạn đê của thủy điện bị sạt lở

 

BT
Thăm dò khán giả