Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 3, 13/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực kéo giảm ùn tắc, TNGT trên xa lộ Hà Nội

(ANTV) - Là tuyến đường huyết mạch ở cửa ngõ phía Đông - TP. Hồ Chí Minh, Xa lộ Hà Nội thời gian gần đây trở thành nỗi ám ảnh của người dân, tài xế và các doanh nghiệp với tình trạng kẹt xe kéo dài và tai nạn giao thông liên miên. Để giảm thiểu tình trạng này, các lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Xa lộ Hà Nội hiện được xem là cung đường đen của TP.Hồ Chí Minh ở cả 2 phương diện ùn tắc và tai nạn giao thông.  Chỉ tính riêng trong 2 tháng vừa qua, trên tuyến đường trọng điểm có độ dài hơn 7 km này đã xảy ra 6 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm 6 người chết, 2 người bị thương.
 
Bên cạnh đó, tình trạng kẹt xe kéo dài vào bất cứ thời điểm nào trên tuyến đường này đã gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế, và cả thời gian, công sức của người dân, các doanh nghiệp.  Nhất là thời điểm cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và lượng xe ra vào các cảng giao nhận hàng hóa tăng cao.
 
Anh Nguyễn Thành Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh bức xúc nói, kẹt thường xuyên, thậm chí xe tải đi hết đường xe máy, xe máy không có đường để chạy
 
Tình trạng vi phạm an toàn giao thông của người dân khi qua tuyến đường này cũng ngày một gia tăng. Hàng chục trường hợp vi phạm bị lập biên bản trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ, với các lỗi phổ biến như: Đi ngược chiều, lấn làn, chạy vào đường cấm, chuyển làn không có đèn báo hiệu. Điều đó cho thấy người dân vẫn còn chủ quan với tính mạng của mình khi đây là cung đường có lượng xe container ra vào các cũng rất cao.
 
Nguyên nhân của sự gia tăng về tai nạn giao thông cũng như ùn tắc kéo dài trên tuyến Xa lộ Hà Nội, được các ngành chức năng xác định là do xuất phát từ hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. Trong đó làn đường dành cho xe gắn máy tương đối hẹp so với nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao. Do đó, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, xử phạt các hành vi vi phạm luật giao, thì cơ quan chức năng đang nghiên cứu thêm các phương án mở rộng, điều chỉnh làn đường.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Hội,  Đội trưởng Đội CSGT Rạch Chiếc cho biết, tăng cường cán bộ chiến sỹ để xử lý đối với người dân không chấp hành đèn tín hiệu giao thông là thứ nhất. Người dân đi vào làn xe 4 bánh đó là 2 cái nguyên nhân đơn vị đang tập trung xử lý, thứ 3 là kiến nghị sở giao thông vận tải ép dòng mở rộng đường xe 2 bánh, hiện nay trên xa lọ hà nội có 8 làn xe, chúng ta mở rộng làn xe 2 bánh thành 2 làn.
 
Dự kiến thời gian tới, lưu lượng và mật độ phương tiện lưu thông trên tuyến Xa Lộ Hà Nội sẽ luôn ở mức cao. Do đó, ngoài các giải pháp của lực lượng chức để chống ùn tắc, tai nạn, thì hơn hết, người tham gia giao thông  cần nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông để góp khắc phục tình trạng giao thông đang có chiều hướng phức tạp tại đây./.
Thăm dò khán giả