Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:10, Chủ Nhật, 04/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực kéo giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra

(ANTV) - 09 tháng đầu năm 2020, cả nước xảy ra hơn 2.500 vụ cháy. So với cùng kỳ năm trước, số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra đã được kéo giảm. Đây là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện những nỗ lực, quyết tâm của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cũng như cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC. Công tác phòng ngừa đã được nâng cao một bước, việc duy trì phong trào toàn dân tham gia PCCC đi vào thực chất hơn, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người dân và các cơ sở kinh doanh, sản xuất.

 

Mở lớp tập huấn công tác PCCC ngay tại khu dân cư, hướng dẫn người dân xử lý các tình huống khi xảy ra cháy nổ. Tổ chức các hội thi chữa cháy, cứu người, cứu tài sản cho đội PCCC cơ sở là những hoạt động nhằm xây dựng mô hình ‘ khu dân cư an toàn’ mà Công an Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đang thường xuyên duy trì. Nhờ những hoạt động này, mà thời gian qua, người dân đã nhận thức rõ hơn, xem trọng công tác phòng ngừa và có kỹ năng để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Ông Lê Đức Lâm, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: "Có vấn đề gì vướng mắc, chúng tôi đều đề xuất, kiến nghị với các đồng chí công an phường, rồi PCCC nữa. Làm sao mà để công tác PCCC được nâng cao hơn, giảm thiểu nguy cơ, rồi thiệt hại do cháy gây ra. Việc trang bị các phương tiện PCCC cho khu chung cư chúng tôi cũng được quan tâm rất lớn."

Bà Đặng Thị Minh Nguyệt, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: "Mọi người đi tập huấn rất đông,vừa lý thuyết, vừa thực hành, còn thi đua nhau làm tốt công tác PCCC. Nếu ai làm tốt còn được thưởng, được khuyến khích, tôi và người dân cảm thấy rất thiết thực, mà ý thức đề cao công tác PCCC cũng được lan tỏa."

Không chỉ tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân. Mà việc kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm tiếp tục được duy trì.

09 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn quốc đã tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC gần 120.000 lượt. Trong đó tạm đình chỉ 284 trường hợp, đình chỉ hoạt động hơn 280 cơ sở vì đã có những vi phạm kéo dài trong công tác PCCC.

Thế nhưng cũng đã có không ít cơ sở, mặc dù đã bị tạm đình chỉ và đình chỉ hoạt động nhưng vẫn hoạt động chui. Hậu quả là để xảy ra những vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Song Ngân, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội làm 03 người tử vong vào tháng tháng 5/2020. Hay vụ cháy kho hóa chất hơn 800m2 của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt, quận Long Biên, TP Hà Nội là những ví dụ điển hình.

Chiều ngày 4/9/2020, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ Khánh Sơn (SN 1979, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại công nghệ môi trường 79) mức án 6 năm 6 tháng tù vì tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Là giám đốc nhưng Vũ Khánh Sơn không thực hiện trách nhiệm về PCCC, lơ là, chủ quan, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Hậu quả là để xảy ra vụ cháy ngày 12/4/2019 tại nhà xưởng thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội làm 08 công nhân tử vong.

Việc xử lý trách nhiệm hình sự người đứng đầu vi phạm quy định PCCC sẽ tiếp tục được siết chặt. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu lực công tác QLNN, hiệu quả công tác phòng ngừa, tạo chuyển biến rõ nét, kéo giảm số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

BT
Thăm dò khán giả