Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực đưa học sinh ra lớp sau Tết

(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, hiện nay học sinh ở khu vực miền núi của tỉnh đã đi học đầy đủ trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài 8 ngày (25/1- 1/2). Đây là kết quả của việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh và các địa phương, nhằm khắc phục tình trạng học sinh không đến lớp sau khi nghỉ Tết.

 

Những năm gần đây, các trường trên địa bàn huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) luôn giữ vững sĩ số học sinh ra lớp đầy đủ trong dịp đầu năm mới. Toàn huyện có 25 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở với 6.000 học sinh, trong đó số học sinh nội trú là 350 học sinh, còn lại là học sinh bán trú theo tuần.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước khi học sinh nghỉ Tết Nguyên đán, các nhà trường đều có văn bản thông báo gửi chính quyền địa phương và phát tới tận tay các phụ huynh về thời gian nghỉ Tết và đi học trở lại sau Tết của học sinh. Chính vì vậy nhà trường, phụ huynh và chính quyền địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong động viên, tạo điều kiện cho con em tới trường.

Quảng Ngãi: Nỗ lực đưa học sinh ra lớp sau Tết

Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán, tại các huyện vùng cao Quảng Ngãi lại bắt gặp hình ảnh trường lớp học đìu hiu, vắng học. Nhiều điểm trường số học sinh nghỉ học chiếm đến hơn phân nửa. Tuy nhiên năm nay, ngành giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp, nỗ lực đưa học sinh đến trường. 

Tại Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Tây Trà đến thời điểm này đã có 450 học sinh các bậc học ra lớp, đạt 98%. 7 học sinh vắng học những ngày đầu đều có lý do chính đáng. Trường Tiểu học Trà Phong hiện có 5 khối với 19 lớp với 457 học sinh. Năm nay nhờ có sự chủ động của nhà trường, địa phương nên tỷ lệ học sinh đến trường sau tết đạt cao nhất từ trước đến nay.

Cô giáo Trần Thị Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trà Phong, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trường tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ để các em hứng thú đến trường hơn và trong chuyển biến nhận thức các em cũng có nhiều thay đổi, ý thức hơn trong học tập."

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 425 trường các bậc học từ mầm non đến Trung học phổ thông ở 6 huyện miền núi. Gần một tuần học trở lại sau kỳ nghỉ tết, hiện số học sinh ra lớp ở vùng cao đạt 97%. So với những năm trước, tỷ lệ học sinh đến trường sau tết tăng cao, nhiều trường đạt tỷ lệ 98-100% học sinh. Tỷ lệ học sinh ra lớp cao là nhờ các trường triển khai vận động gia đình học sinh từ trước tết, tổ chức các hoạt động ngoại khóa thu hút học sinh, thực hiện tốt chính sách bán trú, hỗ trợ học tập cho con em đồng bào miền núi.

Mặc dù vậy, lo ngại nhất của ngành giáo dục các huyện miền núi Quảng Ngãi hiện nay là tục ăn tết của đồng bào vẫn còn kéo dài,chuẩn bị thu hoạch đót và vào mùa sản xuất. Các tập quán này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các em. Do vậy, ngành giáo dục tiếp tục duy trì các biện pháp giữ chân học sinh bám trường, bám lớp.

Ông Phạm Sơn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đối với các chế độ chính sách hỗ trợ học tập như Nghị định 116, Quyết định 86, chúng tôi chỉ đạo các trường thực hiện các hỗ trợ theo Nghị định cho học sinh để các em yên tâm học tập."

Có thể thấy bằng nhiều nỗ lực của ngành giao dục, chính quyền địa phương, nhận thức về việc đưa con em đến trường đã có nhiều chuyển biến tích cực từ các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Những nỗ lực này tiếp tục được duy trì để không tái diễn tình trạng bỏ học của học sinh vùng cao.

BT
Thăm dò khán giả